Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 28
  Hôm nay: 1
  Tổng lượt truy cập: 1834995

Tin mới

Để nuôi tôm thâm canh bền vững
09/05/2017

Ngày 5/5, tại Bạc Liêu, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợpSở NN-PTNT Bạc Liêu tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Pháttriển nuôi tôm thâm canh đạt hiệu quả cao và bền vững”.

Theo đánh giá củaTổng cục Thủy sản, con tôm Việt Nam có tiềm năng rất lớn, sản phẩm tôm rất đượcthế giới ưa chuộng. Hiện chưa có ngưỡng giới hạn đối với sản phẩm tôm, giá tômhầu như chưa bị rớt giá hoặc bị khủng hoảng. Xâm nhập mặn và kịch bản nước biểndâng sẽ dẫn đến nhiều vùng đất bị nhiễm mặn. Đây là thách thức nhưng chúng tacó thể chuyển đổi diện tích đất sản xuất sang phát triển nuôi tôm để thích ứng.Tạo điều kiện để con tôm tạo đột phá, diện tích nuôi tôm nước lợ có khả năng mởrộng lên 1 triệu ha, tập trung chủ yếu ở ĐBSCL.


Nuôi tôm vẫn chưa xứngvới lợi thế

Hiện chúng ta có hệ thống 350 nhà máy chế biến, với công suấtđạt 1,4 triệu tấn đạt trình độ tiến tiến của khu vực, thế giới. Đặc biệt, cácdoanh nghiệp chế biến xuất khẩu năng động, sáng tạo, có nhiều kinh nghiệm cóthể đáp ứng được yêu cầu của thị trường nhập khẩu là những điều kiện rất thuậnlợi để con tôm tiến bước.

Tuy nhiên, từ năm 2017, tình hình thế giới đang có những diễnbiến mới theo hướng bảo hộ mậu dịch, từ đó dự đoán sẽ có những tác động bất lợiđến hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tôm. Sự tăng giá của đồng USD sovới một loạt ngoại tệ khác như đồng Euro, đồng Yên làm giá vật tư và tôm nguyênliệu nhập khẩu tăng. Giá thức ăn, thuốc, hóa chất, sản phẩm xử lý cải tạo môitrường, nhiên liệu, máy móc phục vụ nuôi tôm tăng sả làm ảnh hưởng lớn hoạtđộng nuôi tôm của cả nước.

Bên cạnh đó, sản lượng tôm của các quốc gia như Trung Quốc, ẤnĐộ, Thái Lan sau thời kỳ sụt giảm sản lượng do dịch bệnh, đã có dấu hiệu phụchồi tăng trưởng. Đây sẽ là yếu tố cạnh tranh quan trọng mà các doanh nghiệpViệt Nam cần lưu ý. Một số thị trường quan trọng như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản dựbáo sẽ gặp khó khăn do áp lực cạnh trạnh, thuế chống bán phá giá, rào cản kỹthuật khiến cho xuất khẩu khó duy trì được tăng trưởng mạnh.

Thêm vào đó, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhất là tìnhhình hạn mặn năm 2016 đã gây nhiều khó khăn cho việc phát triển nuôi tôm. Chỉriêng 3 tỉnh trọng điểm Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang bị thiệt hại lên tới trên188.000ha. Những tháng đầu năm 2017 (hết tháng 4), các tỉnh nuôi tôm trọng điểmvùng ĐBSCL diện tích thả nuôi mới đạt 556.000ha, bằng gần 102% cùng kỳ. Sảnlượng thu hoạch đạt hơn 88.000 tấn, cũng chỉ bằng hơn 102% cùng kỳ. Tổng cụcThủy sản cho biết, mặc dù điều kiện phát triển nuôi tôm năm nay được đánh giálà thuận lợi hơn cùng kỳ rất nhiều nhưng tình hình triển biến vẫn chậm, chưađúng tiềm năng lợi thế.

Trong diễn đàn, nhiều nông dân đã tham gia đóng góp ý kiến. Đaphần bà con đều cho biết hiện nay không còn nguồn vốn để tiếp tục đầu tư. Tìnhhình dịch bệnh vẫn rất phức tạp. Bên cạnh đó, chất lượng con giống, thuốc thú ythủy sản không đạt... là những lý do tình hình nuôi tôm đầu năm nay chậm tiếnđộ.

Ông Kim Văn Tiêu, PGĐ Trung tâm KNQG đề nghị phía Tổngcục Thủy sản tiếp tục tập trung chỉ đạo quản lý chất lượng tôm giống, chế phẩmsinh học, thuốc kháng sinh và các chế phẩm xử lý cải tạo môi tường khác, đảmbảo quyền lợi cho nông dân. Các viện, trường, doanh nghiệp cần tiếp tục nghiêncứu sản xuất con giống có chất lượng, sạch bệnh, tiến tới sản xuất giống khángbệnh để ngỡ khó cho ngành tôm.

Ông Tiêu lưu ý Trung tâm Khuyến nông các tỉnh cần tập trungphát triển các mô hình nuôi tôm đạt hiệu quả cao. Đẩy mạnh đào tạo kỹ thuật mớigiúp người dân nâng cao tay nghề. Từ đó nhân rộng những mô hình khả dụng, tănghiệu quả nuôi tôm. Bà con cũng cần mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹthuật vào sản xuất, tích cực học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau...

+ Ông Huỳnh Quốc Khởi, GĐTrung tâm Khuyến nông Bạc Liêu:

         "Liên kiết chuỗi sản xuất hiện nayrất khó khăn. Mỗi nông hộ phải là một hạt chuỗi để liên kết. Nhưng hạt chuỗikhông có lỗ để xâu, bởi nhiều nông dân không muốn liên kết. Bên cạnh đó,cũng không có dây để liên kết chuỗi lại. Sợi đây để liên kết được coi là doanhnghiệp, nhưng ít doanh nghiệp mặn mà. Còn rất nhiều vấn đề chúng ta phải bànlại rồi mới có thể thực hiện liên kết chuỗi...".

          + Ông Lê Anh Xuân, Giám đốcCty Trúc Anh:

"Nuôi tôm theomô hình hai giai đoạn chúng tôi đang triển khai có nhiều ưu điểm. Chỉ cần 1 aoương, phục vụ cho 2 - 3 ao nuôi. Giảm chi phí thức ăn ở giai đoạn đầu5 - 6 lần. Bên cạnh đó, còn rút ngắn được thời gian nuôi, nuôi được nhiềuvụ trong năm. Quá trình nuôi không sử dụng kháng sinh, hóa chất cho nguồn tômsạch vượt qua các rào cản thị trường. Đặc biệt, nuôi quản lý hai giai đoạn khắcphục hội chứng tôm chết sớm (EMS)".

+ Ông Phan Thanh Vân, nôngdân xã Viên An Đông (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau):

"Giađình tôi thực hiện mô hình nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng, quy định thựchiện thì rất nghiêm ngặt. Khi thu hoạch bán tôm thương phẩm như giá tôm bìnhthường. Vậy liên kết làm tôm sinh thái làm gì, khi nông dân không có lợi. Vấnđề cho vay vốn cũng đang vướng mắc. Từ năm 2008, HTX của ông thành lập đến naychưa ai vay được đồng vốn ưu đãi nào".

+ Ông Trương Thế Hùng, nôngdân tỉnh Sóc Trăng:

"Cơ quan quản lý lúc nào cũng nói đến vấnđề kiểm soát tôm giống. Nhưng tôi thấy tôm giống chưa có chuyển biến về chấtlượng. Thậm chí hiện cơ sở SX giống còn nhiều hơn, phức tạp hơn. Tôm giống tốtbán 1 đồng, tôm giống tào lao bán 3 - 4 đồng. Nông dân không biết đường nào màlần. Vấn đề khuyến cáo nuôi cũng bất cập. Tới mùa vụ hô hào nông dân đồngloạt thả, đồng loạt thu hoạch, dẫn đến đồng loạt giảm giá. Đường nào nôngdân... cũng chết".

Nguồn: nong nghiep.vn
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 30/5/2022 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Rạch Mương 5,4 g/l Giảm 1,1 g/l
Vàm Giồng 0 g/l Tương đương
Long Hải 4,3 g/l Giảm 0,3 g/l
 Rạch Vách 0,2 g/l Giảm 0,1 g/l