Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 105
  Tổng lượt truy cập: 453772

Cải cách hành chính

Xuất khẩu rau, quả sang Hoa Kỳ: Tiềm năng còn rất lớn
05/03/2020

Đến nay, 6 loại trái cây tươi đã được XK sang Hoa Kỳ, bao gồm xoài, vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long. Bên cạnh đó, nhiều loại rau, quả khác đang được Việt Nam tiếp tục đàm phán để XK sang thị trường tiềm năng này

Số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (XNK) - Bộ Công Thương cho thấy, trong 10 thị trường XK rau, quả lớn nhất của Việt Nam trong tháng 1/2020 thì Hoa Kỳ xếp thứ 4. Tháng 1/2020, kim ngạch XK rau, quả Việt Nam sang thị trường này đạt 10.933 nghìn USD, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù XK rau, quả giảm nhưng tỷ trọng XK sang Hoa Kỳ vẫn tăng 3,9% so với tháng 1/2019.

Theo số liệu thống kê từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, nhập khẩu (NK) các loại quả mã HS 081090 gồm: Me, táo, hạt điều, mít, vải thiều, hồng xiêm, chanh dây, khế, thanh long và các loại trái cây khác của Hoa Kỳ trong 10 tháng năm 2019 đạt 175,1 nghìn tấn, trị giá 153,9 triệu USD, tăng 4,2% về lượng, nhưng giảm 0,7% về trị giá so với cùng kỳ 2018. Nguyên nhân do giá NK bình quân đạt 879,0 USD/tấn, giảm 4,7%.

Thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ

Trong cơ cấu chủng loại quả, thanh long là loại trái cây đầu tiên của Việt Nam được XK vào thị trường Hoa Kỳ. Năm 2008 - năm đầu tiên XK thanh long sang thị trường này - chỉ đạt 100 tấn, thì đến năm 2012 đã tăng gấp 10 lần, lên 1.200 tấn.

Mặc dù XK các loại quả của Việt Nam trong cơ cấu chủng loại quả mã HS 081090 của Hoa Kỳ tăng trưởng đều qua các năm, nhưng vẫn còn quá thấp so với nhu cầu thực tế tại thị trường này. Do đó, Cục XNK nhận định, DN XK trong nước vẫn còn cơ hội gia tăng thị phần trong thời gian tới.

Tuy vậy, hiện nhiều loại trái cây tại miền Bắc muốn XK sang Hoa Kỳ phải vận chuyển vào miền Nam để chiếu xạ. Khiến gia tăng chi phí và kéo dài thời gian XK. Trong buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) phụ trách nông nghiệp Grg Doud, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị Cơ quan Kiểm dịch động, thực vật Hoa Kỳ (APHIS) xem xét, sớm công nhận Trung tâm chiếu xạ Hà Nội và Công ty TNHH chiếu xạ Toàn Phát được tham gia chương trình chiếu xạ quả tươi XK sang Hoa Kỳ, giúp XK trái cây của Việt Nam được tiện lợi hơn; cho phép bổ sung biện pháp xử lý hơi nước nóng (VHT) đối với mặt hàng quả tươi XK sang Hoa Kỳ (bên cạnh biện pháp chiếu xạ); hoàn tất các quy trình, thủ tục đánh giá rủi ro để quả bưởi của Việt Nam có thể XK sang thị trường Hoa Kỳ.

Thứ trưởng phụ trách Thương mại và Đối ngoại Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, ông Ted A. Mc Kinney đã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến đề xuất phía Bộ NN&PTNT, đồng thời cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam về đào tạo trong các lĩnh vực công nghệ sinh học, vệ sinh an toàn thực phẩm trong phòng thí nghiệm, quy trình kiểm dịch động, thực vật, đặc biệt trong lĩnh vực đánh giá rủi ro và phòng, chống dịch bệnh trên động, thực vật, theo đề xuất từ phía Việt Nam.

Hoa Kỳ hiện là thị trường NK rau, quả lớn thứ 2 của Việt Nam sau Trung Quốc. Năm 2019, XK mặt hàng rau, quả của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 150 triệu USD, tăng 7,2% so với 2018.

Quốc Cường – st (Nguồn: Nguyễn Hạnh, Báo Công Thương điện tử)

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 01/6/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Bến đò Hòa Định 1,7 g/l Giảm 0,2 g/l
Cống Xuân Hòa  0,4 g/l Tăng 0,2 g/l
Cầu Kim Sơn 0 g/l Giảm 0,36 g/l
Cầu Phú Phong 0 g/l Giảm 0,46 g/l
Gia Thuận  13,6 g/l Tăng 0,5 g/l
Cống số 3 6,2 g/l Giảm 0,6 g/l
Cầu Chợ Gạo  10,3 g/l Tương đương
Bến đò Xuân Đông 1 g/l Giảm 0,1 g/l