Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 46
  Tổng lượt truy cập: 496567

Cải cách hành chính

TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG VÀ DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP TIỀN GIANG TỔ CHỨC THAM QUAN MÔ HÌNH TRỒNG NẤM RƠM TRONG NHÀ
22/10/2019

Để phát triển nghề trồng nấm rơm trên cơ sở tận dụng nguồn rơm phế phẩm và tạo thêm công ăn việc làm cho nông dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, ngày 17/10/2019, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp Tiền Giang tổ chức tham quan mô hình trồng nấm rơm trong nhà theo qui trình kỹ thuật mới của cơ sở meo giống Thần Nông (Năm Nghi) tại phường Phước Thới, quận Ô Môn. Tham dự chuyến đi có 23 thành viên, gồm có Ban Giám đốc, các trưởng phó phòng, trại và các cán bộ kỹ thuật.

Qua chuyến tham quan, đoàn đã được trao đổi về kỹ thuật, đồng thời bàn về giải pháp hợp tác chuyển giao công nghệ trồng nấm rơm và liên kết với cơ sở sản xuất meo nấm để có nguồn meo tốt cho nghề trồng nấm.

Theo kinh nghiệm sản xuất meo và trồng nấm đã thành công trong thời gian qua, ông Phan Bá Nghi, chủ cơ sở sản xuất meo nấm rơm Thần Nông, Phước Thới, Ô Môn, Cần Thơ đã chia sẻ thông tin với đoàn về những kinh nghiệm trong nghề trồng nấm, từ cách thiết kế nhà trồng nấm đến các công đoạn kỹ thuật trồng nấm rơm. Qua thực tế sản xuất, nếu trồng trong nhà thì nấm sẽ cho năng suất cao hơn gấp 2 lần so với ngoài trời, và chất lượng nấm đẹp hơn do không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, nhiệt độ. Đồng thời, nếu sử dụng rơm rạ ủ thành phân compost thì thời gian trồng sẽ nhanh và nấm phát triển tốt hơn. Đặc biệt, ông Nghi còn bật mí về cách bảo quản nấm tươi sau khi thu hoạch trong vòng 24 giờ vẫn không nở và ngã màu (không sử dụng hóa chất).

Ông Nghi cho biết, thời gian từ khi đem rơm đã ủ vào nhà trồng, chăm sóc, sau 10 ngày sẽ thu hoạch được nấm. Với diện tích 1 mét mô sử dụng 30 kg phân compost, sẽ thu được 1,8 - 2kg nấm rơm. Trừ chi phí và khấu hao thì mỗi mét mô lợi nhuận từ 30.000-45.000 đồng. Cũng theo ông, trồng nấm rơm trong nhà không khó và không vất vả như trồng ở ngoài trời. Điều quan trọng là khi thiết kế nhà trồng nấm phải đúng quy cách, để các yếu tố không khí, ánh sáng, độ ẩm phù hợp. Sau đó cần chăm sóc và tưới nước đúng giờ theo hệ thống tưới tự động thì nấm sẽ phát triển tốt. Mặt khác, sau khi thu hoạch dứt điểm phải vệ sinh nhà trồng và sau 4-5 ngày mới trồng đợt tiếp theo.

Kết thúc tham quan, Ông Nguyễn Tấn Quốc – Giám đốc TT Khuyến nông và DVNN Tiền Giang đại diện đoàn cảm ơn ông Phan Bá Nghi chủ cơ sở Meo giống Thần Nông về những chia sẽ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng nấm rơm trong nhà; đồng thời cho biết trong thời gian tới Trung tâm sẽ định hướng, xây dựng kế hoạch phát triển mô hình sản xuất này trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Lập Đức

Ảnh 1: Ông Phan Bá Nghi (đứng) chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật trồng nấm rơm với đoàn

Ảnh 2: Khu vực trồng nấm của cơ sở meo giống Thần Nông (Năm Nghi)

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 27/11/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Vàm Kênh 6,9 Giảm 0,4 g/l
Long Hải  1,5 g/l Giảm 1,2 g/l
Rạch Băng 1,6 g/l Tăng 1,5 g/l
 Gia Thuận  10,6 g/l Tăng 1,9 g/l
Cống số 3 0 g/l Tương đương