Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 286
  Tổng lượt truy cập: 462887

Cải cách hành chính

TÌM GIẢI PHÁP TRUY XUẤT NGUỒN GỐC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP CỦA TỈNH TIỀN GIANG
06/04/2020

Truy xuất nguồn gốc đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thực phẩm. Nhiều quốc gia yêu cầu hàng hóa nhập khẩu phải chứng minh không chỉ nơi gia công, chế biến cuối cùng mà cả quá trình từ đánh bắt, nuôi trồng, trồng trọt, chăn nuôi đến thu gom, sơ chế, vận chuyển một rõ rằng, minh bạch. Trong thực tế, trên thị trường vẫn tồn tại những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí làm giả mạo ngây nhằm lẫn cho người tiêu dùng; không chỉ tạo ra nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn là sự cạnh tranh không lành mạnh đối với doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo “Truy xuất nguồn gốc” được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) tổ chức chiều 17/10/2019, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng nhấn mạnh, với việc các cơ quan chức năng Trung Quốc siết chặt kiểm soát thương mại biên mậu và bắt buộc thực hiện truy xuất nguồn gốc với các nông sản nhập khẩu từ Việt Nam đang đặt ra yêu cầu phải đẩy mạnh hơn nữa hoạt động truy xuất nguồn gốc để thúc đẩy xuất khẩu.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, nông sản Việt đang đứng trước khó khăn đó là việc xuất khẩu sang Trung Quốc đang giảm mạnh. Trong khi, Trung Quốc chính là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam hiện nay, có tới 60% nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch. Tuy nhiên, với việc Trung Quốc siết chặt yêu cầu thông tin truy xuất nguồn gốc, quy định dán nhãn truy xuất nguồn gốc đối với các hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc gây nhiều khó khăn và trở thành rào cản đối với việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này. Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, hiện nay không chỉ có thị trường Trung Quốc và còn rất nhiều các thị trường khác như Mỹ, EU…cũng đặt vấn đề truy xuất nguồn gốc sản phẩm làm điều kiện xuất khẩu. Không chỉ vậy, ngay cả thị trường trong nước yêu cầu của người tiêu dùng trong việc cung cấp các nguồn gốc thông tin sản phẩm một cách minh bạch cũng đang đặt ra nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng của hàng hóa, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, vấn đề truy xuất nguồn gốc đã trở thành vấn đề “nóng” không chỉ ở khía cạnh xuất khẩu

Ngày 19/01/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 100/QĐ-TTg phê duyệt Đề án triển khai áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc và Bộ KH&CN mà cụ thể Tổng cục TCĐLCL là đơn vị chủ trì triển khai Đề án này. Nhấn mạnh về vai trò của truy xuất nguồn gốc, Tổng cục trưởng Tổng cục TCĐLCL Trần Văn Vinh cho biết, truy xuất nguồn gốc sẽ giúp các bên sự minh bạch thông tin về sản phẩm và hàng hóa để có thể yên tâm sử dụng, quản lý, đồng thời chống gian lận thương mại, truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác. Phát hiện điểm không hợp lý để chủ động cải tiến, khắc phục, tăng năng suất, chất lượng của sản phẩm, hàng hoá và đặc biệt giúp cho doanh nghiệp tiến thêm một bước trong việc thâm nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu, nâng cao vị thế của sản phẩm Việt Nam.

Tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc đã được triển khai áp dụng theo nhiều hình thức khác nhau. Các tiêu chuẩn quốc tế như ISO 9001, ISO 22005, Global GAP, GTS, HACCP… cũng đã đề cập đến truy xuất nguồn gốc cũng như thống nhất các bên tham gia truy xuất nguồn gốc trong chuỗi cung ứng. Thông qua hệ thống truy xuất nguồn gốc, doanh nghiệp có thể nhanh chóng phát hiện và xử lý kịp thời sự cố xảy ra đối với sản phẩm, đồng thời giúp xác định và khoanh vùng chính xác sản phẩm có vấn đề để thực hiện kịp thời các hành động thu hồi hoặc loại bỏ sản phẩm khỏi chuỗi cung ứng. Có thể nói truy xuất nguồn gốc đang từng bước trở thành công cụ đắc lực góp phần quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa có hiệu quả và bảo vệ người tiêu dùng (nguồn: Vietq.vn).

Để đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT xây dựng chính sách hỗ trợ áp dụng qui phạm thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) tại cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, cụ thể: Lĩnh vực trồng trọt lúa, rau, quả được chứng nhận VietGAP với quy mô 400,434 ha; Lĩnh vực chăn nuôi heo, gà được chứng nhận VietGAP với quy mô là 155.010 con và 2.205 tấn/năm; Lĩnh vực nuôi thủy sản được chứng nhận VietGAP với quy mô 33,73 ha; Hỗ trợ, hướng dẫn cơ sở chế biến nông lâm thủy sản áp dụng tiêu chuẩn (GMP, HACCP, ISO 22.000,...) vào sản xuất. Tuy nhiên, kiểm soát nguồn gốc chất lượng nguyên liệu, vật tư đầu vào của quá trình trồng trọt, chăn nuôi, đánh bắt chưa thể hiện một cách minh bạch và đó cũng lý do người tiêu dùng chưa thật sự an tâm về sản phẩm nông sản. Chính vì vậy, cần có giải pháp, cũng như công cụ hữu hiệu để giải quyết vấn đề trên, đó chính là ứng dụng công nghệ chuỗi khối Blockchain cho thấy đáp ứng yêu cầu trên. Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian (theo Wikipedia), bằng smartphone có kết nối Internet và đã cài ứng dụng quét mã QR người tiêu dùng có thể tra cứu thông tin chi tiết về nguồn gốc, xuất xứ và quá trình sản xuất của sản phẩm.

Năm 2017, được Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản cho thí điểm xây dựng mô hình áp dụng phần mềm truy xuất nguồn gốc (công nghệ chuỗi khối Blockchain) cho sản phẩm rau an toàn, thịt gà ta Gò Công và trứng gà ác, với 250.000 tem.

Trên cơ sở từ mô hình thí điểm đó, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản đề xuất nhân rộng ứng dụng tuy xuất nguồn gốc các năm tiếp theo, cụ thể: năm 2018 hỗ trợ 300.000 tem điện tử áp dụng các sản phẩm sầu riêng, gạo, khô cá basa; năm 2019 hỗ trợ 240.000 têm điện tử cho các sản phẩm trà mãng cầu xiêm, nước đông trùng hạ thảo, kẹo khóm, mắm tôm chà và một số loại rau ăn lá. Qua đánh giá hiệu quả quá trình áp dụng niềm tin người tiêu dùng ngày càng tăng thông qua việc dùng điện thoại thông minh quét mã QR thông tin sản phẩm thể hiện rõ ràng, thực tế hơn.

Người tiêu dùng sử dụng QR kiểm tra nguồn gốc xuất sứ sản phẩm

Mặc dù việc truy xuất nguồn gốc bước đầu đem lại kết quả tích cực như niềm tin cho người tiêu dùng được tăng lên, giá trị nông sản được nâng cao, tuy nhiên còn nhiều bất cập trong áp dụng như hệ thống truy xuất bằng tem điện tử chưa được tiêu chuẩn, quy chuẩn hóa, mỗi doanh nghiệp xây dưng theo tiêu chuẩn cơ sở riêng, chưa thể thống nhất trong việc mã hóa dữ liệu nguồn để hình thành hệ thống truy xuất cả nước, cũng như tiến đến quốc tế hóa. Chính điều này, đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ cần sớm ban hành khung tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn kỹ thuật để thống nhất áp dụng chung, cũng như đẩy mạnh hỗ trợ áp dụng công nghệ truy xuất cho sản phẩm nông nghiệp và sớm hình thành sàn giao dịch điện tử cho nông sản để tạo sân chơi chung, cạnh tranh lành mạnh và minh bạch, người tiêu dùng có nhiều cơ hội tiếp cận thông tin chính xác, đầy đủ về sản phẩm khi sử dụng./.

Nguyễn Minh Hiếu – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 09/7/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Vàm Kênh 10,8 g/l Giảm 1,2 g/l
Long Hải  3,1 g/l Giảm 1 g/l
Rạch Vách 0,4 g/l Giảm 0,4 g/l
Gia Thuận  8,57 g/l Tăng 0,13 g/l
Cống số 3 0,4 g/l Giảm 0,38 g/l
Cầu Chợ Gạo  0,7 g/l Tương đương
Bến đò Xuân Đông 0,1 g/l Giảm 0,1 g/l