Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 2
  Tổng lượt truy cập: 139713

Chi tiết tinTiêu chí điện: Trông chờ ngành Điện lực
23/10/2016

Điện là mộttrong những tiêu chí cần nhiều vốn đầu tư, cải tạo, nâng cấp. Bên cạnh vận độngngười dân cải tạo, nâng cấp hệ thống điện sau điện kế đảm bảo an toàn thuộctrách nhiệm của các xã, những phần việc còn lại thuộc phần thực hiện của ngànhĐiện lực. Chính vì thế, hiện nay có những xã đang chuẩn bị về đích nông thônmới (NTM) nhưng vẫn đang “phập phồng” về tiêu chí số 4 này.

Ảnh: Lộ Giồng (xã TamHiệp, huyện Châu Thành) đang cần đầu tư tuyến hạ thế.

Chúng tôi về xã Vĩnh Hựu (huyện Gò Công Tây)trong những ngày vừa qua, khi hầu hết các tiêu chí xây dựng xã NTM đã cơ bảnđáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, điều quan tâm nhất của xã hiện nay là tiêu chíĐiện.

Ông Nguyễn Đình Thung, Chủ tịch UBND xã chobiết, về phần xã, các tuyến điện sau điện kế đã được nâng cấp cơ bản đảm bảo antoàn (ở những nơi có tuyến hạ thế đi qua). Xã chỉ còn chờ đơn vị Điện lực đếnthi công 2,5 km tuyến dây trung thế; kéo mới, cải tạo 72 tuyến dây hạ thế tổngchiều dài trên 33,5 km và 9 trạm biến áp với tổng kinh phí thực hiện trên 12 tỷđồng.

Do còn 72 tuyến dây hạ thế chưa được đầu tư, cảitạo, nâng cấp nên 478 hộ dân sống dọc các tuyến này chưa thể nâng cấp hệ thốngđiện sau điện kế đạt yêu cầu của tiêu chí.

“Xã đề nghị đơn vị chức năng triển khai thi côngsớm các tuyến hạ thế, trung thế trên để người dân sớm nâng cấp tuyến dây điệnsau điện kế đảm bảo an toàn, giúp cho xã hoàn thành tiêu chí này để được côngnhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm nay” - ông Thung đề nghị.

Cũng là xã phấn đấu lên NTM năm 2016, xã TamHiệp (huyện Châu Thành) hiện còn 4 tiêu chí chưa hoàn thành là Cơ sở vật chấtvăn hóa, Hệ thống tổ chức chính trị - xã hội vững mạnh, Môi trường và Điện. Dùcòn đến 4 tiêu chí chưa hoàn thành nhưng theo ông Phan Thành Văn, Phó Chủ tịchUBND xã, tiêu chí Cơ sở vật chất văn hóa đã có nguồn vốn và đang trong quátrình xúc tiến đầu tư.

Còn tiêu chí Hệ thống tổ chức chính trị - xã hộivững mạnh; Môi trường, xã và huyện đã có giải pháp thực hiện với kế hoạch hoànthành 2 tiêu chí này trong tháng 11 tới. Chỉ còn tiêu chí Điện vẫn còn nhiềuviệc phải làm. Trong đó, đối với chỉ tiêu về sử dụng điện an toàn sau điện kế,Tam Hiệp đã thực hiện được 2/3 tổng chiều dài các tuyến (còn 6 tuyến chưa đạt).

Xã đã chỉ đạo cán bộ phụ trách và trưởng ấp tiếnhành vận động nhân dân cải tạo, kéo mới các tuyến dây điện này. Riêng đối vớimột số tuyến dây có nhiều trụ điện bị ngã, xã đã đề nghị Điện lực Mỹ Tho bố trílịch cúp điện để người dân kéo dây, dựng lại trụ khi cần thiết. Từ đó, xã đangnỗ lực phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu này vào cuối tháng 10. Thế nhưng, phần việccòn khối lượng lớn hiện nay là đầu tư các tuyến trung thế và hạ thế.

“Toàn xã có 3 tuyến trung thế, 106 tuyến hạ thếvà 3 máy biến áp cần đầu tư để đạt tiêu chí số 4. Đây là phần việc nằm ngoàikhả năng thực hiện của xã. Vừa qua, huyện Châu Thành và xã đã làm việc với Điệnlực Mỹ Tho về thực hiện các phần việc còn lại trên của tiêu chí này. Đơn vị nàycho biết sẽ khẩn trương triển khai thi công các tuyến trung thế, hạ thế trongtháng 11 tới. Theo đó, đơn vị phấn đấu đạt 50% khối lượng công việc trong nămnay để đủ điều kiện được công nhận xã đạt chuẩn NTM. 50% khối lượng công việccòn lại, đơn vị sẽ hoàn thành trong quý 1 năm 2017” - ông Phan Thành Văn chobiết.

Theothống kê và tổng hợp của cơ quan chức năng, trong 12 xã đăng ký lên NTM năm2016, chỉ có xã Ngũ Hiệp (huyện Cai Lậy) có nguồn vốn thực hiện tiêu chí Điệnvào đầu năm, các xã còn lại với nhu cầu vốn đầu tư cho tiêu chí này ở mỗi xãtrên dưới 10 tỷ đồng phải chờ ngành Điện lực tìm nguồn vốn đầu tư (tổng nguồnvốn thực hiện tiêu chí Điện của 12 xã đăng ký lên NTM năm 2016 trên 137 tỷđồng).

Trongtình hình nguồn vốn khó khăn, để 11 xã trên hoàn thành tiêu chí này theo kếhoạch đề ra, tỉnh đã ứng một phần vốn để ngành Điện lực đầu tư, nâng cấp hệthống điện ở các xã này. Về tiến độ đầu tư, nâng cấp tiêu chí Điện, vừa qua,Công ty Điện lực Tiền Giang cho biết, trong tháng 10 công ty xúc tiến thủ tụcđấu thầu thi công các tuyến trung thế, hạ thế ở 11 xã đăng ký lên NTM năm 2016.Sau khi đấu thầu xong, công ty sẽ tiến hành thi công ngay và dự kiến sẽ triểnkhai thi công vào tháng 11 tới.

Thật ra,khó khăn trong thực hiện tiêu chí Điện không chỉ ở đầu tư hệ thống điện hạ thế,trung thế. Thực tế, có những xã cũng gặp khó ở chỉ tiêu nâng cấp hệ thống điệnsau điện kế đảm bảo an toàn. Song, qua tìm hiểu của chúng tôi, sở dĩ nỗi lo củacác xã đối với tiêu chí số 4 chủ yếu ở phần việc của ngành Điện lực (đầu tưtuyến trung thế, hạ thế); bởi khối lượng công việc lớn, việc nâng cấp hệ thốngđiện trên phụ thuộc vào kế hoạch thực hiện của ngành này.

Thời giantừ nay đến cuối năm không còn nhiều, trong khi khối lượng công việc thi công hệthống điện trung thế, hạ thế ở 11 xã đăng ký đạt chuẩn NTM 2016 khá lớn. Áp lựcthời gian và khối lượng công việc hoàn thành nâng cấp tiêu chí này đang đặt cácxã trên trong tình trạng “đứng ngồi không yên”.

Điện là một trong những tiêu chí có số xã đạt thấpnhất trong 19 tiêu chí xây dựng xã NTM. Theo thống kê, toàn tỉnh hiện chỉ cóhơn 20% số xã đạt tiêu chí số 4 này.

Đ.Thịnh-NgôVăn


DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/6/2018 )
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Tam Bình 1,38 m Tăng 0,11 m
Ngã Năm kênh 10 0,8 m Giảm 0,04 m
Hậu Mỹ Bắc 0,77 m Giảm 0,02 m
Mỹ Phước Tây 0,74 m Giảm 0,01 m
Ngã 5 Bắc Đông 0,82 m Tăng 0,08 m
Cống Ông Khánh  1,34 m Tăng 0,03 m
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/6/2018 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Rạch Mương 2,7 g/l Tăng 0,3 g/l
Bà Tài 1,7 g/l Tăng 0,4 g/l
Gia Thuận 8,6 g/l Tăng 0,2 g/l
Cống số 3 Sông Tra 0,1 g/l Tương đương
Rạch Băng 1,8 g/l Giảm 0,3 g/l
Vàm Kênh  8,1 g/l Giảm 0,9 g/l
Long Hải 0,6 g/l Giảm 0,4 g/l
Vàm Giồng 0 g/l Tương đương