Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 105
  Tổng lượt truy cập: 453772

Cải cách hành chính

SINH SẢN THÀNH CÔNG CÁ MÈ HÔI (OSTEOCHILUS MELANOPLEURA), - CÁ BẢN ĐỊA CÓ GIÁ TRỊ KINH TẾ CAO
24/02/2020

Cá mè hôi (Osteochilus Melanopleura) phân bố ở các quốc gia có sông Mêkông chảy qua như Lào, Thái lan, Campuchia và Đồng bằng sông Cửu Long Việt Nam (Trương Thủ Khoa, Trần Thị Thu Hương, 1993). Cá thường sống ở sông lớn hoặc ở kênh rạch thông với sông lớn. Cá mè hôi có tập tính di cư sinh sản (Anders f. Poulsen et al, 2000, Rain both, 1996). Khối lượng lớn nhất của cá được ghi nhận là 4,35 kg (Rainboth, 1996; MRC).

Ảnh: cá mè hôi trưởng thành

Trong tự nhiên, cá ăn các loài sinh vật bám, các loại cây, thực vật ngập trong nước, thực vật phù du và các loại rong. Cá mè hôi có giá trị thương phẩm khá cao, dao động từ 200.000 -300.000đ/kg. Một số tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long như: Đồng Tháp, An Giang… đã chủ động nuôi thương phẩm đối tượng này. Tuy nhiên do do thiếu hụt nguồn cá giống, cá thương phẩm chủ yếu khai thác tự nhiên, nên dễ dẫn tới cạn kiệt loài cá này trong tương lai.

Nhận thấy nhu cầu về con giống ngày càng tăng và để có thể chủ động nguồn giống cung cấp cho người nuôi, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ Nông nghiệp Tiền Giang sau nhiều năm lưu giữ và chăm sóc loài cá bản địa quý hiếm này, đã nghiên cứu và cho sinh sản bước đầu  thành công với số lượng cá bột thu được là 54.000 con.

 Việc sinh sản nhân tạo cá mè hôi được thực hiện từ tháng 03/2019 đến 09/2019 tại trại Thực nghiệm Hòa Hưng, mục đích là nhằm xây dựng và hoàn thiện quy trình sinh sản nhân tạo cá mè hôi. Nội dung thực hiện bao gồm nuôi vỗ thành thục cá trong ao đất và tiêm kích dục tố kích thích cá sinh sản.

Phương pháp thực hiện là chọn cá trưởng thành từ 1 năm tuổi trở lên, trọng lượng bình quân trên 1kg/ con, sử dụng thức ăn có hàm lượng đạm 30% để nuôi vỗ thành thục; Kích thích sinh sản bằng việc sử dụng kết hợp 2 loại kích dục tố là HCG với LRH-A.

Kết quả sau hơn 6 tháng nuôi vỗ, cá thành thục sinh dục tốt trong ao đất khi sử dụng thức ăn có hàm lượng đạm 30%. Cá sinh sản tốt với sức sinh sản bình quân là 28.000 trứng/kg cá cái khi sử dụng kích dục tố HCG kết hợp với LRH-A, liều 500UI HCG + 200 µg LRH-A + 2 vien Domperidon.

Đây là thành công bước đầu với đối tượng mới có giá trị kinh tế cao để phục vụ cho nhu cầu của bà con nông dân nuôi cá và bổ sung nguồn lợi cá này trong tương lai.

Nguyễn Thái Dương

Trung tâm Khuyến nông và DV NN Tiền Giang

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 01/6/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Bến đò Hòa Định 1,7 g/l Giảm 0,2 g/l
Cống Xuân Hòa  0,4 g/l Tăng 0,2 g/l
Cầu Kim Sơn 0 g/l Giảm 0,36 g/l
Cầu Phú Phong 0 g/l Giảm 0,46 g/l
Gia Thuận  13,6 g/l Tăng 0,5 g/l
Cống số 3 6,2 g/l Giảm 0,6 g/l
Cầu Chợ Gạo  10,3 g/l Tương đương
Bến đò Xuân Đông 1 g/l Giảm 0,1 g/l