Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 43
  Tổng lượt truy cập: 496564

Cải cách hành chính

NÔNG DÂN HUYỆN TÂN PHÚ ĐÔNG ĐƯA CÂY MÀU XUỐNG CHÂN RUỘNG
06/03/2018

Tân Phú Đông là huyện Cù lao giáp sông, biển, với đa số là nông dân sinh  sống chủ yếu nhờ vào sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Nguồn nước cung cấp cho sản xuất chủ yếu là nước mưa và nước ngọt trên sông. Trong những năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu xảy ra phức tạp như hạn hán, mặn xâm nhập sâu, kéo dài làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và thu nhập của người dân.

Để thích ứng với tình hình, nông dân huyện Tân Phú Đông đã chọn cách đưa cây màu xuống trồng trên nền đất lúa. Nhờ cách chuyển đổi cây trồng phù hợp, kinh tế của các hộ dân tại huyện đã cải thiện thấy rõ, không còn lo hạn mặn đe dọa cây trồng như trước.

Điển hình như hộ anh Nguyễn Văn Hùng, ấp Giồng Keo, xã Phú Thạnh. Trước đây gia đình anh trồng lúa năng suất lúa từ 3-4,5 tấn/ha/vụ, lợi nhuận dưới 4,5 triệu đồng/ha/vụ. Nhận thấy trồng lúa không lời nhiều, thời tiết thay đổi thất thường, diễn biến phức tạp hay thiếu nước tưới, vì vậy ông quyết định chuyển đổi trồng cây sả.

Đến nay, toàn bộ 1 ha đất canh tác của gia đình anh đều đã chuyển sang trồng sả. Anh cho biết: “Giá sả dù thấp 2000-3000đ/kg thì thu nhập vẫn cao hơn trồng lúa. Đặc biệt có khi giá sả lên 5.000 - 6.000 đồng/kg thì lợi nhuận cao gấp nhiều lần so với lúa.

Cũng theo anh Hùng, trong thời gian qua trên xã Phú Thạnh, người dân chuyển đổi từ lúa sang trồng sả rất nhiều. Đặc biệt là ấp Giồng Keo, các diện tích trồng lúa trước đây giờ đã chuyển sang trồng sả gần hết, chỉ còn lại khoảng 8 ha còn trồng lúa.

Hộ ông Nguyễn Minh Tâm, ấp Bà Tiên 2, xã Phú Đông cho biết, ông gắn bó với cây sả đã hơn 10 năm. Trước đó, toàn bộ 1,2 ha đất sản xuất của ông đều trồng lúa. Khi đó, cây lúa chỉ trồng được 1 vụ/năm với năng suất 2-3 tấn/ha/vụ nên gần như vụ nào cũng bị lỗ. Từ khi chuyển đổi sang trồng sả hiệu quả tăng rõ rệt, đời sống kinh tế gia đình nhờ đó ổn định hơn. Chính từ hiệu quả này, thời gian qua, diện tích cây sả phát triển rất nhanh trong vùng.

Ngoài ra, hộ Võ Văn Kiều, ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông chọn mô hình trồng ớt trên nền đất lúa kém hiệu quả. Theo ông cho biết, lúc đầu ông trồng thử 2 công ớt, đã cho ngay lợi nhuận 70 triệu đồng/ha/vụ/năm. So với sản xuất lúa lợi nhuận bình quân chỉ khoảng 14 triệu đồng/ha/2 vụ,  thấp hơn 5 lần so với sản xuất lúa. Nhận thấy mô hình này đem lợi nhuận cao và cây ớt rất phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở đây, nên hiện ông đã chuyển đổi thêm 2 công trồng lúa sang trồng ớt.

Hiện trên địa bàn huyện đang phát triển nhanh các mô hình 1 lúa - 1 màu, hoặc 1 lúa - 2 màu, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng và giảm hẳn thế độc canh cây lúa. Đồng thời giúp các nông hộ tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Những kết quả trên đạt được là nhờ chủ trương, định hướng hợp lý của các ngành, các cấp, nhất là ngành Nông nghiệp tỉnh, trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Ngoài ra còn là sự tuyên truyền, vận động, hướng dẫn bà con thay đổi tập quán sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu, vừa tập trung chuyển giao, ứng dụng khoa học - kỹ thuật, làm tốt công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật… để nông dân mạnh dạn chuyển đổi nhiều diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các giống cây khác đạt hiệu quả kinh tế cao, thích hợp với môi trường thổ nhưỡng vùng đất cù lao. Tuy nhiên, để mô hình được nhân rộng mạnh mẻ cần sự hợp tác của doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm bảo đảm đầu ra nông sản được ổn định hơn.

Tiếc Lý – Phòng KT-KH

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 27/11/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Vàm Kênh 6,9 Giảm 0,4 g/l
Long Hải  1,5 g/l Giảm 1,2 g/l
Rạch Băng 1,6 g/l Tăng 1,5 g/l
 Gia Thuận  10,6 g/l Tăng 1,9 g/l
Cống số 3 0 g/l Tương đương