Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 366
  Tổng lượt truy cập: 421796

Cải cách hành chính

NHÀ LƯỚI- BƯỚC ĐỘT PHÁ TRONG CANH TÁC RAU AN TOÀN
07/11/2017

Hợp tác xã Rau an toàn (HTX RAT) Thạnh Hưng tọa lạc tại ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây. Hiện HTX có tổng diện tích sản xuất rau theo VietGAP là 2,94 ha trên 16 hộ tham gia với 14 loại chủng rau (ăn lá, củ, quả). Sản lượng cung cấp ra thị trường là 45 tấn/tháng, chủ yếu tiêu thụ tại Metro TP.HCM và Công ty TNHH Mỹ Châu TP. Mỹ Tho.

Thành lập vào cuối năm 2013, HTX RAT Thạnh Hưng từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức, quy trình canh tác và đạt chứng nhận VietGAP vào năm 2014.Nhằm phát huyuy tín, chất lượng trên thị trường, đặc biệt thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay,HTX đã tạo bước đột phá mới trong canh tác từ canh tác ngoài đồng sang canh tác rau trong nhà lưới. Để thực hiện bước đột phá này, HTX đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới: ứng dụng hệ thống tưới phun sương, sử dụng phân hữu cơ, nấm Tricocherma. Từ đó,giúp tăng được năng suất và vòng quay của tvụ trồng rau ăn lá, tăng hiệu quả kinh tế.

 Nhà lưới có cấu trúc đơn giản, thiết kế theo kiểu mái bằng, được bao phủ hoàn toànbằng lưới (nhằm ngăn mưa và ngăn ngừa các loại côn trùng như bọ nhảy, rầy xanh, bướm… thâm nhập). Lưới che là lưới mùng có màu trắng có tác dụng phản xạ ánh sáng tốt trong nắng. Khung nhà làm bằng cây tràm, gỗ, xi măng hoặc khung sắt hàn.

Các xã viên HTX chọn thiết kế độ cao nhà lưới là 2m (trong phạm vi thích hợp từ 2- 3,5 m) để hạn chế việc đỗ ngã do giông gió và tiết kiệm chi phí đầu tư ban đầu. Quy mô tùy theo diện tích canh tác của từng hộ, từ 500- 1.000 m2.

Chi phí xây dựng 1.000 m2nhà lưới vào khoảng 10 triệu đồng đối với khung bằng ống tiếp hoặc sắt (chiếm 80% chi phí đầu tư nhà lưới),tuổi thọ của khung trên 15 năm.Còn nếuđầu tư khung bằng tràm thì chi phí khoảng 3 triệu đồng cho 1.000m2, tuổi thọ của khung - lưới khoảng 5 năm.

Theo ông Thuận, Giám đốc HTX RAT Thạnh Hưng cho biết, mô hình trồng rau trong nhà lưới được cácxã viên HTX nắm vững kỹ thuật canh tác và đánh giá cao về tính hiệu quả. Hiện HTX có 8 nhà lưới được đầu tư trồng các loại rau ăn lá như rau muống, mồng tơi…

Cũng theo ông Thuận, canh tác rau trong nhà lưới có ưu điểm là ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, sản phẩm rau an toàn hơn. Từ đó, sản phẩm được thị trường chấp nhận, có đầu ra ổn định. Bên cạnh đó, nhờ đầu tư thâm canh và trồng được trong cả mùa mưa đã giúp tăng được năng suất và số vòng quay vụ cho rau ăn lá mà chất lượng rau vẫn đảm bảo. Tính ra, sản lượng rau của mô hình nhà lưới cao gấp 2 - 3 lần/năm so với sản xuất ngoài trời. Với quy mô 1.000 m2 nhà lưới, một hộ gia đình với 2 lao động có thể đảm bảo thu nhập từ 3 – 3,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, để có được kết quả như hiện nay, HTX cũng đã trãi qua một số khó khăn.

Cụ thể như, về mùa nắng do không được thông gió, nhiệt độ trong nhà lưới cao hơn ở ngoài 1- 2oC làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây rau. Để khắc phục trình trạng này, một số hộ xã viên đã đầu tư hệ thống tưới phun sương, giúp giảm nhiệt độ trong nhà lưới

Bên cạnh đó, do thâm canh tăng vụ liên tục trên một diện tích nhỏ hẹp nên phát sinh một số loại bệnh trên rau như: héo rũ, thối cổ rễ… Hoặc đôi khi một số loại côn trùng sống trong đất như bọ nhảy… có thể phát sinh mật độ cao. Do đó, đòi hỏi người trồng rau phải trang bị thêm các kiến thức, kinh nghiệm về kỹ thuật trồng rau trong nhà lưới để có thể đảm bảo được hiệu quả.Ngoài ra, người trồng cần phải thường xuyên bảo dưỡng nhà lưới, tránh tình trạng rách lưới dẫn đến côn trùng thâm nhập vào nhà lưới

Mô hình nhà lưới tại HTX RAT Thạnh Hưng là mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao với nhiều kỹ thuật mới, tiên tiến. Tuy quy mô sản xuấthiện còn khá khiêm tốn, nhưng kết quả đạt được ban đầu là rất đáng khích lệ. Tin rằng,theo thời gian, mô hình sản xuất theo phương thức nhà lưới sẽ ngày càng hoàn thiện hơn và tăng dần quy mô sản xuất, góp phần đáp ứng nhu cầu rau sạch cho thị trường.

Ánh Tuyết – Trạm KN Gò Công Tây

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 17/02/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Vàm Kênh 18,9 g/l Tăng 0,1 g/l
Long Hải 12,7 g/l Giảm 0,6 g/l
Vàm Giồng 4,5 g/l Giảm 0,5 g/l
Hòa Định 4,6 g/l Giảm 0,4 g/l
Xuân Hòa 3,41 g/l Tăng 0,05 g/l
Vàm Tân Mỹ Chánh 3,73 g/l Giảm 0,31 g/l
Gia Thuận 18,6 g/l Giảm 0,2 g/l
Cống số 3 ST 14,7 g/l Giảm 0,3 g/l
Cống số 1 ST 16,3 g/l Giảm 0,3 g/l
Cầu Xoài Hột 3,54 g/l Tương đương
Đồng Tâm 1,63 g/l Giảm 0,01 g/l
Cầu Phú Phong 2,91 g/l Giảm 0,89 g/l
Cầu Kim Sơn 3,46 g/l Giảm 0,46 g/l
Vàm Ba Rài 0,27 g/l Giảm 0,27 g/l
Vàm Cái Bè 0 g/l Giảm 0,27 g/l
Vàm Trà Lọt 0 g/l Tương đương
Phà Ngũ Hiệp 0,26 g/l Giảm 1,04 g/l