Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 157
  Tổng lượt truy cập: 141472

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Nâng cao kiến thức về chuỗi giá trị ngành hàng nông nghiệp cho cán bộ cấp tỉnh, huyện và các tác nhân của chuỗi
07/06/2017

Năm 2016,Ngành nông nghiệp đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang xây dựng Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giangđến năm 2020, định hướng đến năm 2030 và được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệttại Quyết định số 3320/QĐ-UBND ngày 31/10/2016. Một trong những nội dung trọngtâm của đề án là xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị ngành hàng nông nghiệptheo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Trong thời gian qua, các sản phẩm chủ lực, có thế mạnh của tỉnh nhưthanh long, sầu riêng, xoài cát hòa lộc, rau , gà ta ta Gò Công, cá Điêu hồng…đượcquan tâm đầu tư, từng bước đầu hình thành nên các chuỗi liên kết, chuỗi an toànthực phẩm đã mang lại các kết quả khả quan giúp giảm giá thành sản xuất, tăngthu nhập cho người sản xuất, bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, đảm bảosức khỏe người tiêu dùng góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh.

Tuy nhiên, việc gắn kết chuỗi chỉ mới thực hiện ở một số công đoạn củaquá trình sản xuất – tiêu thụ như: Xây dựng vùng sản xuất theo tiêu chuẩn GAP cógắn kết với tiêu thụ, các mô hình chuỗi cung ứng sản phẩm nông nghiệp an toànđược kiểm soát theo chuỗi…Việc hình thành các chuỗi trong thời gian qua chưa cósự phân tích, đánh giá và cũng chưa gắn kết đầy đủ các các tác nhân của quá trìnhsản xuất - tiêu thụ nên chưa phát huy đầy đủ, toàn diện phần giá trị tăng thêmcủa sản phẩm, ngành hàng.

Nhìn chung hoạt động liên kết trongsản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị bước đầu được hình thành và đã có hiệuquả rõ rệt...Nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người sản xuất, Doanhnghiệp, Hợp tác xã, Tổ hợp tác về vấn đề sản xuất hàng hóa lớn, chất lượng, antoàn thực phẩm, giá trị gia tăng sản phẩm và đặc biệt là sự liên kết để pháttriển sản xuất bền vững được nâng lên. 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy để xây dựng chuỗi giá trị ngànhhàng hoàn chỉnh, đầy đủ các tác nhân của chuỗi đòi hỏi người xây dựng kế hoạch,dự án và người thực hiện phải có kiến thức cơ bản (kiến thức nền) để phân tích,đánh giá các tác nhân của chuỗi một cách đầy đủ, chính xác. Bên cạnh đó phải xácđịnh được hạt nhân của chuỗi, khả năng kết nối để có giải pháp hữu hiệu tậptrung thực hiện xây dựng thành công chuỗi giá trị ngành hàng. Vì vậy, các cánbộ, công chức, viên chức, giám đốc doanh nghiệp, hợp tác xã, người sản xuất…phảiquan tâm, trang bị kiến thức về chuỗi giá trị để áp dụng, ứng dụng trong thựctiễn sản xuất kinh doanh ngành hàng.Hình ảnh cuộc tậphuấn được diễn ra vào ngày 28/5/2017

Ngày 28/5/2017, đểđáp ứng yêu cầu trên Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã mời PGS.TS Võ Thị Thanh Lộc (Giảng viên cao cấp hạng 1,Viện Nghiên cứu Phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long, Đại học Cần Thơ) tập huấn kiến thức về chuỗi giá trịngành hàng nông nghiệp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang với cácnội dung:

- Phát triển ổn định và bền vững nông sản theo cáchtiếp cận chuỗi giá trị.

- Phân tích chuỗi giá trị sản phẩm và nối kết thịtrường.

- Sơ đồ chuỗi giá trị sản phẩm và phân tích kinh tếchuỗi.

- Tác động biến đổi khí hậu lên chuỗi giá trị.

- Phân tích swot và lập kế hoạch nâng cấp chuỗi.

- Hỗ trợ nâng cấp chuỗi giá trị và liên kết trongchuỗi giá trị.

- Liên kếtkinh doanh khác liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản vùng Đồng bằng sông CửuLong.

Tuy điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng 129 học viên là Lãnh đạo và cán bộ phụ trách thuộc cấp tỉnh, huyện, Doanh nghiệp, HTX, THT đã nhiệt tình không ngạikhó khăn đến tham gia lớp tập huấn. Số lượng học viên đến tham dự nhiều hơn sovới dự kiến ban đầu, diều này đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm của cán bộ cấptỉnh, huyện, các Doanh nghiệp, HTX,THT trong việc xây dựng và phát triển chuỗi giátrị ngành hàng nông nghiệp.

Qua cuộc tập huấn, các học viên đã có những điều kiện thuận lợi để traođổi, chia sẽ kinh nghiệm. Đồng thời, đã trang bị cho bản thân những kiến thứccơ bản về chuỗi giá trị ngành hàng và có thể vận dụng kiến thức được truyền đạt vào việc xây dựng kế hoạch, đề án, dựán, xây dựng và hoàn thiện các chuỗi giá trị bền vững đối với các sản phẩm đặcthù của tỉnh, địa phương. Đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Đề án tái cơ cấungành nông nghiệp, tạo sự chuyển biến rõ nét trong sản xuất ngành hàng nôngnghiệp, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển, góp phần vào sự phát triển kinhtế xã hội của tỉnh.

Trần Thị Diễm Châu - Chi cục Quản lý chất lượngNông lâm sản và Thủy sản

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 12/11/2018 )
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Tam Bình 1,73 m Giảm 0,15 m
Ngã Năm kênh 10 1,6 m Giảm 0,03 m
Hậu Mỹ Bắc 1,57 m Giảm 0,02 m
Mỹ Phước Tây 1,54 m Giảm 0,03 m
Mỹ Phước 1,43 m Tương đương
Cống Ông Khánh  1,1 m Giảm 0,01 m
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 12/11/2018 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Rạch Mương 1,7 g/l Giảm 0,5 g/l
Bà Tài 0,6 g/l Tương đương
Gia Thuận 8,5 g/l Tương đương
Rạch Băng 0 g/l Tương đương
Vàm Kênh  7,4 g/l Tăng 0,5 g/l
Long Hải 0 g/l Tương đương
Vàm Giồng 0 g/l Tương đương