Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 125
  Tổng lượt truy cập: 537382

Cải cách hành chính

Một số lưu ý sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2020-2021
05/02/2021

Theo dự báo về nguồn nước và chất lượng nước phục vụ cho sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2020-2021 sẽ gặp nhiều khó khăn như thiếu nước và xâm nhập mặn, hạn hán sẽ diễn ra gay gắt vào các tháng 2, tháng 3 năm 2021. Cụ thể trong tháng 2 có 2 thời điểm xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn từ ngày 8/2 đến 16/2/2021 (tức từ ngày 27 tháng 12 âm lịch năm Canh Tý đến mùng 5 tháng giêng âm lịch năm Tân Sửu) và từ ngày 24/2 đến 28/2/2021 (tức từ ngày 13 tháng giêng âm lịch đến ngày17 tháng giêng âm lịch năm Tân Sửu).

Để đảm bảo sản xuất trồng trọt vụ Đông Xuân 2010-2021 được an toàn  một số lưu ý trong chăm sóc và phòng chống hạn, mặn cây trồng như sau:

1. Đối với cây lúa

- Quản lý nước trong ruộng lúa theo hướng tiết kiệm nước, giảm phát thải khí nhà kính.

- Bón bổ sung một số loại phân bón, chế phẩm nhằm tăng cường khả năng chống chịu mặn cho cây.

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình nguồn nước và chất lượng nước phục vụ cho sản xuất, tận dụng tối đa nguồn nước để cung cấp cho lúa.

- Theo dõi diễn biến tình hình dịch hại trên đồng ruộng trước, trong và sau Tết, kịp thời hướng dẫn phòng trừ sớm các đối tượng dịch hại có khả năng ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

- Đối với các địa phương có sản xuất lúa vụ Xuân Hè (Cái Bè, Cai Lậy, Tx. Cai Lậy, Tân Phước, Châu Thành) cần theo dõi diễn biến nguồn nước chặt chẽ, xây dựng lịch thời vụ sản xuất cụ thể cho từng vùng để chủ động ứng phó với những diễn biến bất lợi của thời tiết, khí tượng thủy văn đối với sản xuất.

2. Đối với cây ăn trái

- Chủ động sử dụng tối đa các nguồn vật liệu hữu cơ (rơm rạ, cỏ khô, lá khô, lục bình,…) hoặc màng phủ nông nghiệp tủ gốc để giữ ẩm cho cây. Chú ý cắt tỉa cành, tạo tán gọn, tỉa bớt nụ, hoa để hạn chế bốc thoát hơi nước.

- Thường xuyên theo dõi và củng cố hệ thống đê bao và đê xung quanh vườn để ngăn ngừa nước mặn xâm nhập, trữ nước ngọt, đảm bảo trữ đủ lượng nước ngọt sử dụng trong mùa khô để bảo vệ an toàn cho vườn cây ăn trái.

- Vận hành công trình thủy lợi hợp lý để lấy nước; đo độ mặn trước mỗi lần lấy nước, không tưới nước có độ mặn > 1‰ cho cây. Đối với một số cây ăn quả mẫn cảm với mặn như sầu riêng, chôm chôm, thanh long, khóm, vú sữa, măng cụt,... không tưới nước có độ mặn > 0,5‰ và luôn giữ nước trong mương vườn từ 20-30 cm để ém phèn, không để mương vườn bị khô nứt nẻ. Trong thời gian nhiễm mặn cần áp dụng các kỹ thuật tưới nước tiết kiệm, giúp cho cây không bị héo và mặt đất không bị khô nứt.

- Khi đã bị nhiễm mặn: Bón bổ sung phân Sulphate Kali (K2SO4), vôi bột lượng 500-1.000 kg/ha. Nếu hạn, mặn kéo dài phun thêm phân bón lá và chế phẩm tăng cường khả năng chống chịu mặn; phân trung vi lượng chứa canxi, magiê, silic,… giúp tăng khả năng đề kháng của cây.

- Không tiến hành rải vụ, trồng mới trong thời gian hạn hán nếu nguồn nước ngọt không đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây.

3. Đối với cây rau

Diện tích cây rau màu đã xuống giống cần tích cự chăm sóc theo quy trình kỹ thuật để giúp cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, vượt qua những bất thuận của thời tiết, đồng thời theo dõi, kiểm soát các loại dịch hại trên cây rau màu để phòng trị kịp thời, hiệu quả.

 Đối với vùng có độ mặn > 0,5‰ tuyệt đối không nên xuống giống./.

 

                                                     Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 12 giờ ngày 09/4/2021 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Trên Sông Tiền    
Cống Xuân Hòa 2,64 g/l Tăng 0,3 g/l
Công viên Lạc Hồng 1,38 g/l Tương đương
Cầu Xoài Hột 0,2 g/l Tương đương
Cầu Trường Chính trị 0,6 g/l Giảm 0,3 g/l
Trên Sông Soài Rạp và Kênh Chợ Gạo    
Cầu Chợ Gạo 4 g/l Tăng 0,2 g/l
Bến đò Xuân Đông 1,6 g/l Giảm 0,6 g/l