Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 460
  Tổng lượt truy cập: 56928

Chi tiết tin


Mô hình nuôi cá chép giòn trên lồng bè có nhiều tiềm năng
12/4/2016

Việc ứng dụng các tiến bộkỹ thuật vào trong sản xuất, giới thiệu các đối tượng nuôi mới, có giá trịkinh tế cao trong nuôi thủy sản nước ngọt là rất cần thiết và cấp bách chongành nông nghiệp. Trong đó, cá chép “giòn” có thể là đối tượng nuôi có tiềmnăng rất lớn cho nông dân nuôi cá lồng bè cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm.

ảnh cá chép giòn tại nhà hàng ở Tp MỹTho, Tiền Giang

Cá chép (Ciprinus carpio) là loàicá nước ngọt phổ biến có thể sống được trong nhiều điềukiện môi trường khác nhau từ nước ngọt đến nước lợ. Những năm gần đây tên thị trường xuất hiện giống cá chép Trung Quốc hay còn gọi là cá chép “giòn” (vìđược người nuôi sử dụng cá chép này để chuyển “giòn” cho cá bằng cách cho cá ănđậu tằm)  được nuôi ở các tỉnh miền Bắc nước ta từ năm 2006. Những năm gần đây, cáchép “giòn” được nuôi phổ biến ởmiền Nam. Cá rất dễ nuôi, có màu sắc sáng đẹp, lớn nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp, cho năng suất cao, thịt thơm ngon, bán được giá caotrên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng nên được người dân chọn nuôi loài cá này thay thế cho cá chép truyền thống Việt Nam.

TS. Kim Văn Vạn (KhoaChăn nuôi và Nuôi trồng thủy sản Học viện Nông nghiệp VN) chobiết, cá chép được nuôi bằng đậu tằm để tạo rasản phẩm cá giòn hình thành từ năm 1998 ở Trung Quốc. Tại miền Bắc Việt Nam,nghề nuôi cá chép giòn bắt đầu xuất hiện từ năm 2006. Năm 2008, Trung tâm Giốngthủy sản Hà Nội phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội xây dựng mô hình nuôi cá trắm, cá chép “giòn” trong lồng tạiĐan Phượng (Hà Tây) khá hiệu quả, sau đó mô hình phát triển ở nhiều nơi như HàNội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương,...

TheoTS. Kim Văn Vạn, thành phần thức ăn,đặc biệt thành phần protein trong đậu tằm có fibrinozen làm thịt cá dai giòn.Cá giòn đảm bảo sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm. Không chỉ cá chép, cá trắm, màmột số loài cá khác nếu nuôi bằng đậu tằm cũng cho sản phẩm cá giòn tương tự.Hiện nay, cá chép “giòn” được nuôi nhiều ở ĐBSCL, trong đó AnGiang và Đồng Tháp là hai tỉnh có sản lượng nuôi cá chép này nhiều nhất. PGS.TSNguyễn Thanh Phương (Trưởng khoa Thủy Sản - Trường Đại học Cần Thơ)cũng cho rằng, khi cho cá chép ăn đậu tằm liên tục, thành phần thức ăn có thể làm thay đổi cấu trúc,thành phần protein trong thịt khiến thịt cá chắc giòn.

ThS. Võ Thanh Liêm - Khoa Thủy Sản,trường ĐH Nông Lâm TP.HCM(chuyên gia đang tư vấn cho Ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Nai thực hiện mô hìnhnuôi cá chép giòn trong bè trên sông Cái và nhánh sông Đồng Nai) cho biết, việc nuôi cá chép để chuyển giòn đòi hỏi có nguồn vốn lớn (vì giá đậu tằmkhá cao, khoảng trên 20.000 đồng/kg), phải nắm vững kỹ thuật chăm sóc và cho ănđể tạo độ giòn và tỷ lệ chuyển giòn cho cá chép đạt tỷ lệ cao nhất (> 98%sản lượng đạt giòn, vì hiện tại người nuôi cá chép giòn phải bảo đảm cá chépbán ra phải “giòn” (bao ăn) nếu cá không giòn thì phải trả lại cho người nuôi),chất lượng và màu sắc cá giống,... nên hiện tại, cá chép giòn chỉ được nuôi ởmột bộ phận người nuôi nhất định (am hiểu kỹ thuật, có kinh nghiệm nuôi, biếtđược nguồn cung cấp giống, đậu tằm, thương lái tiêu thụ sản phẩm...). Hiện tại,cá chép “giòn” được thu mua tại bè với giá 150.000 đồng/kg.

Theo ThS. Võ Thanh Liêm, để nuôi cá chép giòn, thực hiện qua hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (nuôi từ cá giống lên thương phẩm): Sử dụng cá giống cáchép “giòn” có kích cỡ 200 con/kg để nuôi lên đạt trong lượng trung bình 01 kg/con vớimật độ nuôi từ 50-200 con/m3. Người nuôi có thể san thưa nhiều lần tùy theo tình hìnhthực tế tại nông hộ. Sử dụng thức ăn viên công nghiệp có hàm lượng đạm từ 30-40% với thời gian nuôi khoảng 5-6 tháng (tỷ lệ sống 90%).

 Giai đoạn 2 (chuyển “giòn” cá chép): Cá sau khi đạt tronglượng 01 kg/ con sẽ đượcchuyển qua giai đoạn chuyển “giòn” để nâng cao giá trị cho cá chép nuôi thươngphẩm. Cá chép giòn được nuôi trong lồng/bè có kích thước mắt lưới trung bình 15 - 20 mm, ítnhất ở phần đáy và gần đáy để tránh đậu tằm rơi ra ngoài lồng/bè nuôi vớimật độ nuôi từ 30-50 con/m3. Cá nuôi trong giai đoạn nàysử dụng hoàn toàn bằng đậu tằmậu tằm cần ngâm trước từ 12-24 giờ trước khi cho cá ăn)trong thời gian nuôi 2 - 3 tháng (tỷ lệ sống > 90%).

Mô hình nuôi cá chép “giòn” tuy mới pháttriển gần đây nhưng được người tiêu dùng rất ưu chuộng với các món ăn như chép“giòn” nhúng giấm, lúc lắc, né... Hiện tại giá thành cá chép chuyển giòn nếuthực hiện đúng quy trình sẽ dao động tư 45 – 60 ngàn đồng/ kg nên người nuôi cáchép giòn có lãi rất cao khi giá thu mua tại bè dao động từ 140 – 150 ngànđồng/kg. Tuy nhiên, để nuôi cá chép chuyển “giòn” hiệu quả cần có những kỹthuật nhất định để cá nhanh chuyển “giòn” và đạt tỷ lệ chuyển giòn cao nhất(>98% sản lượng đạt “giòn”).

Hơn nữa, nếu người nuôi trong quá trìnhnuôi không muốn tiếp tục nuôigiai đoạn 2 vì lí do nào đó (khó khăn về tài chính, không có điều hiện nuôitiếp, muốn thu hồi vốn cho các mục đích khác,...) thì có thể bán khi cá đạttrọng lượng thương phẩm để thu hồi vốn. Hiện nay với cá chép chưa chuyển “giòn”được thương lái thu mua tại bè với giá từ 50.000-60.000 đồng/kg tại bè. Giá thành sản xuất cá chép thương phẩm dao động từ 32.000-37.000 đồng/kg nên ngườinuôi vẫn có lãi từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Thành Công

 

 

 

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/10/2017 )
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Tam Bình 1,97 m Giảm 0,03 m
Mỹ Trung 1,78 m Giảm 0,05 m
Ngã Năm kênh 10 1,61 m Tăng 0,06 m
Hậu Mỹ Bắc 1,66 m Tăng 0,01 m
Mỹ Phước Tây 1,36 m Tăng 0,02 m
Mỹ Phước 1,54 m Tăng 0,08 m
Ngã 5 Bắc Đông 1,47 m Tăng 0,02 m
Cống Ông Khánh  1,08 m Giảm 0,03 m
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/10/2017 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Rạch Mương 3,9 g/l Tăng 2,3 g/l
Bà Tài 1,8 g/l Tăng 1 g/l
Mỹ Điền 0,8 g/l Giảm 0,3 g/l
Rạch Băng 0 g/l Tương đương
Vàm Kênh  6,9 g/l Tăng 0,3 g/l
Long Hải 0 g/l Tương đương
Vàm Giồng 0 g/l Tương đương