Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 211
  Tổng lượt truy cập: 451735

Cải cách hành chính

MÔ HÌNH “1 PHẢI 5 GIẢM” Ở XÃ PHÚ NHUẬN, HUYỆN CAI LẬY
16/01/2018

Trong những năm gần đây việc sản xuất lúa thâm canh tăng vụ đã tạo ra áp lực lớn về sâu bệnh và ô nhiễm môi trường do nông dân sử dụng nhiều phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật, tuy năng suất tăng nhưng lợi nhuận đạt được thấp do chi phí sản xuất khá cao. Để cải thiện tình hình trên trong nhiều năm qua đã có nhiều mô hình tiên tiến được đưa ra ứng dụng như: IPM, 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Đối với huyện Cai Lậy, trong năm 2017 Trạm Khuyến nông thực hiện 3 mô hình sản xuất lúa áp dụng theo “1 Phải 5 Giảm” với tổng diện tích 150ha. Trong đó mô hình thực hiện ở xã Phú Nhuận có diện tích 50ha với 52 hộ nông dân tham gia.

Mô hình sản xuất lúa “1 phải - 5 giảm” đã đạt hiệu quả cao hơn so với mô hình “3 Giảm 3 Tăng” đã thực hiện trước đây. Yêu cầu của mô hình là: sử dụng giống xác nhận, giảm lượng giống gieo sạ, không bón phân đạm dư thừa, giảm thuốc bảo vệ thực vật, tưới nước tiết kiệm và giảm thất thoát sau thu hoạch. Qua đó, giúp nông dân hạ thấp giá thành sản xuất, tăng năng suất lúa.

  Nông dân tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật đầu vụ, hướng dẫn thực hiện các nội dung kỹ thuật của mô hình, thăm đồng theo dõi tình hình phát triển và diễn biến sâu bệnh trên ruộng lúa ở từng giai đoạn... Ngoài ra, được hỗ trợ 100% lúa giống xác nhận OM5451. ( 5.000 kg) và 30% vật tư (phân hữu cơ, chế phẩm phân hủy rơm rạ, ống đo mực nước ruộng).

Mô hình nhận được sự hưởng ứng tích cực của nông dân và đã đạt được những kết quả như sau:

- Nông dân ý thức được tầm quan trọng của việc sử dụng hạt giống có chất lượng (giống xác nhận) trong canh tác.

- Việc sử dụng chế phẩm phân hủy rơm rạ giúp hạn chế được việc đốt đồng, từ đó giảm được ngộ độc hữu cơ và rộng hơn là giảm phát thải khí nhà kính.

- Áp dụng mật độ gieo sạ là 100kg/ha, giảm đáng kể lượng giống so với ngoài mô hình (mật độ 140-160kg/ha)..

 - Không phun thuốc thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn lúa trước 40 ngày sau sạ, giảm được 1 lần phun thuốc sâu và 1 lần phun thuốc bệnh (cháy lá) do sử dụng giống kháng và áp dụng theo quy trình 1 phải 5 giảm.

  - Do mưa nhiều trong suốt vụ nên chưa đánh giá rõ hiệu quả của việc tưới nước tiết kiệm. Ngoài áp dụng kỹ thuật tưới nước ngập khô xen kẽ nông dân còn kết hợp với các biện pháp kỹ thuật khác như: sạ thưa, bón phân cân đối, sử dụng giống cứng cây… nên tỉ lệ đổ ngã xảy ra không đáng kể so với ngoài mô hình, đây cũng là một ưu điểm tốt trong điều kiện mưa bão nhiều như vụ Hè thu.

- Nông dân thu hoạch đồng loạt, đúng độ chín và ứng dụng cơ giới hoá trong thu hoạch nên đã giảm đáng kể thất thoát sau thu hoạch, nâng cao chất lượng lúa hàng hoá.

- Năng suất lúa trong mô hình cao hơn so với bên ngoài mô hình 500 kg/ha và giá bán cao hơn 200 đồng/kg.

- Bình quân nông dân trong mô hình lợi nhuận gần 16.396.000 triệu/ha, so với lợi nhuận ruộng ngoài mô hình 11.571.000 đồng/ha (cao hơn gần 4.825.000 đồng /ha). Số tiền lợi nhuận tăng thêm của người nông dân tham gia mô hình là do giảm được lượng giống, phân bón, thuốc BVTV và có năng suất, giá bán cao hơn bên ngoài mô hình (sạ giống IR50404).

Với những kết quả đạt được như trên, nông dân tham gia mô hình khá phấn khởi vì trước đây theo tập quán cũ nông dân gieo sạ giống IR50404, với mật độ khá dày nên sâu bệnh nhiều dẫn đến phun thuốc BVTV khá nhiều, chi phí sản xuất tăng cao bên cạnh đó sản xuất riêng lẻ nên bị thương lái ép giá vì vậy lợi nhuận đạt được chưa cao. Ngoài ra, mô hình còn có tác động tích cực đến nhận thức của bà con về ý nghĩa của việc giảm thuốc BVTV để bảo vệ sức khỏe của bản thân và môi trường, hướng tới thâm canh sản xuất tập trung theo cánh đồng lớn để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Trịnh Thị Cẩm Nhung

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 28/5/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Bến đò Hòa Định 3,4 g/l Giảm 0,2 g/l
Cống Xuân Hòa  2,2 g/l Giảm 0,4 g/l
Cầu Kim Sơn 0,35 g/l Giảm 0,48 g/l
Cầu Phú Phong 0,15 g/l Giảm 0,48 g/l
Bến đò Tam Bình 0,12 g/l Giảm 0,17 g/l
Bến phà Ngũ Hiệp 0 g/l Giảm 0,27 g/l
Bến phà Thới Lộc 0  g/l Tương đương
Gia Thuận  14,1 g/l Giảm 0,4 g/l
Cống số 3 9,8 g/l Giảm 0,2 g/l
Cầu Chợ Gạo  11,1 g/l Giảm 0,1 g/l
Bến đò Xuân Đông 1,5 g/l Giảm 0,4 g/l