Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 357
  Tổng lượt truy cập: 421787

Cải cách hành chính

KINH TẾ TẬP THỂ GÓP PHẦN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
06/03/2018

Cùng với chương trình xây dựng Nông thôn mới, huyện Gò Công Tây đã vận động các hộ sản xuất nông nghiệp - dịch vụ liên kết hình thành nhiều mô hình sản xuất kinh tế tập thể. Từ đó, tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm bền vững, gắn liền sản xuất với tiêu thụ sản phẩm,… giúp cho các hộ thành viên có kinh tế ổn định, góp phần tích cực thực hiện tiêu chí 13 trong xây dựng nông thôn mới.

Hiện tại, trên lĩnh vực nông nghiệp của huyện Gò Công Tây có 47 mô hình kinh tế tập thể, được phân bổ trên 10 xã. Riêng về Hợp tác xã (HTX), trên địa bàn huyện hiện có 13 HTX nông nghiệp và dịch vụ nông thôn (với 5.806 xã viên), gồm các HTX Bình Nhì, Bình Tây, Bình Trung, Bình Đông, Lợi An, Thành Phát; HTX Rau an toàn Thạnh Hưng; HTX nông nghiệp Hòa Thạnh - Bình Tân; HTX nông nghiệp TMDV Trường Phát; HTX Bình Nhựt- Thành Công, HTX nông nghiệp Phú Quới – Yên Luông, HTX chăn nuôi Bình Phú, HTX nông nghiệp dịch vụ Hưng Hòa – Long Vĩnh. Hầu hết các HTX  có đăng ký kinh doanh và sửa đổi điều lệ HTX theo Nghị định 193/2013/NĐ - CP của Chính Phủ. Tất cả các HTX trên đều hoạt động có hiệu quả, là đầu mối trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm.

Tính đến cuối năm 2017, các HTX có doanh thu bình quân là 4.450 triệu đồng, lợi nhuận bình quân là 290 triệu đồng, riêng thu nhập bình quân của mỗi xã viên HTX là 48 triệu đồng/ năm.

 

Trong lãnh vực sản xuất lúa, việc liên kết thực hiện cánh đồng lớn là 140,9 ha. Trong đó, 2 HTX có hoạt động nổi trội nhất là HTX Nông nghiệp và Kinh doanh tổng hợp Bình Tây, HTX Nông nghiệp dịch vụ nông thôn Bình Nhì. Hai HTX này đã cung ứng các giống lúa ra thị trường sản xuất, bao tiêu đầu ra cho nông dân sản xuất lúa trong cánh đồng lớn của Huyện, thực hiện các dịch vụ  phục vụ sản xuất nông nghiệpnhư: máy cấy, máy cuốn rơm và máy sấy… Đây cũng là 2 trong 5 HTX tiêu biểu  được UBND tỉnh Tiền Giang  chọn làm thí điểm trong Đề án “Thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới tại vùng ĐBSCL giai đoạn 2016 – 2020”.

Trong lĩnh vực rau màu, điển hình là HTX rau an toàn Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị. Tuy diện tích trồng rau của HTX không nhiều nhưng nhờ áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nên sản lượng cung cấp ra thị trường cũng đạt trên 600tấn/năm. HTX giải quyết được nguồn lao động nhàn tại nông thôn, tặng thu nhập cho thành viên trong HTX, tạo được đầu ra ổn định.

Tuy nhiên, hiện một số HTX vẫn còn vướng mắt một số khó khăn như: các HTX mới thành lập chưa tiếp cận được thị trường, chưa huy động được nguồn vốn; cán bộ quản lý hoạt động yếu trong hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh hay tìm kiếm thị trường để phát triển; kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất như giao thông, thủy lợi chưa đáp ứng yêu cầu về sản xuất tập trung; việc cơ giới hóa, bảo quản sau thu hoạch còn thiếu.

Để các HTX phát triển tốt trong thời gian tới cần có sự hỗ trợ từ các ngành, các cấp, nhất là Liên minh HTX tỉnh và Qũy đầu tư phát triển tỉnh, Trung tâm xúc tiến Đầu tư và Thương mại - Du lịch tỉnh, nhằm tạo điều kiện cho các HTX (nhất là các HTX nông nghiệp mới thành lập) vay vốn từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển HTX để đầu tư sản xuất, kinh doanh, tiếp cận thị trường tiêu thụ sản phẩm, tạo đầu ra ổn định. Có được như vậy, sẽ góp phần đưa phong trào phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Gò Công Tây lên tầm cao mới, đồng thời hỗ trợ tích cực cho chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện​.

Ánh Tuyết

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 17/02/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Vàm Kênh 18,9 g/l Tăng 0,1 g/l
Long Hải 12,7 g/l Giảm 0,6 g/l
Vàm Giồng 4,5 g/l Giảm 0,5 g/l
Hòa Định 4,6 g/l Giảm 0,4 g/l
Xuân Hòa 3,41 g/l Tăng 0,05 g/l
Vàm Tân Mỹ Chánh 3,73 g/l Giảm 0,31 g/l
Gia Thuận 18,6 g/l Giảm 0,2 g/l
Cống số 3 ST 14,7 g/l Giảm 0,3 g/l
Cống số 1 ST 16,3 g/l Giảm 0,3 g/l
Cầu Xoài Hột 3,54 g/l Tương đương
Đồng Tâm 1,63 g/l Giảm 0,01 g/l
Cầu Phú Phong 2,91 g/l Giảm 0,89 g/l
Cầu Kim Sơn 3,46 g/l Giảm 0,46 g/l
Vàm Ba Rài 0,27 g/l Giảm 0,27 g/l
Vàm Cái Bè 0 g/l Giảm 0,27 g/l
Vàm Trà Lọt 0 g/l Tương đương
Phà Ngũ Hiệp 0,26 g/l Giảm 1,04 g/l