Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 644
  Tổng lượt truy cập: 642107

Tin mới

KẾT QUẢ TRIỂN KHAI QUYẾT ĐỊNH 2261/TTg
25/06/2021

Thực hiện Quyết định số 2261/QĐ-TTg ngày 15/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình hỗ trợ phát triển Hợp tác xã giai đoạn 2015-2020.

Tiền Giang  đã ban hành các Kế hoạch triển khai thực hiện như:

- Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 01/02/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về hỗ trợ bồi dưỡng nguồn nhân lực Hợp tác xã; hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu cơ sở hạ tầng Hợp tác xã năm 2018.

- Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 14/01/2019 thực hiện Đề án phát triển 15.000 HTX, Liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020.

- Kế hoạch số 07/KH-UBND ngày 8/01/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về hỗ trợ cán bộ trẻ tốt nghiệp đại học, cao đẳng về làm việc có thời hạn tại Hợp tác xã nông nghiệp giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh.

- Hướng dẫn liên ngành số 2269/HDLN–NN&PTNT–KH&ĐT ngày 01/8/2018 giữa Sở Nông nghiệp và PTNT với Sở Kế hoạch và Đầu tư về thực hiện Dự án hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2019.

- Công văn số 1047/SNN&PTNT-CCPTNT ngày 01/4/2019 của Sở Nông nghiệp và PTNT về việc đăng ký danh mục Dự án hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng HTXNN trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Kết quả:

Về chính sách đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý Hợp tác xã:

 Phối hợp với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và PTNT II tổ chức được 27 lớp đào tạo tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nâng cao chất lượng cho cán bộ quản lý HTXNN với 885 người tham dự, kinh phí thực hiện là 697,6 triệu đồng với các nội dung như: Kỹ năng quản lý, điều hành; quản lý tài chính; kiến thức về kế toán, thuế; kỹ năng đàm phán, thương thảo hợp đồng; v.v.... nhằm nâng cao, mở rộng các kiến thức, trình độ về chuyên môn, kỹ năng và kinh nghiệm trong quản lý điều hành HTX một cách khoa học và chuyên nghiệp, mang lại hiệu quả cao trong hoạt động.

Hình 1. Hội thảo, chia sẽ kinh nghiệm trong việc hỗ trợ HTX thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản 

Hình 2. Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và PTNT II phối hợp với Chi cục PTNT mở lớp đào tạo nghề giám đốc HTX

Về chính sách hỗ trợ cán bộ trẻ về làm việc tại Hợp tác xã:

Đã có 09 cán bộ trẻ về làm việc cho 09 Hợp tác xã để hỗ trợ về kỹ thuật (05 cán bộ), kế toán (04 cán bộ) với kinh phí thực hiện hỗ trợ: 606,63 triệu đồng, qua hỗ trợ giúp các Hợp tác xã thực hiện tốt công tác về quản lý, kế toán và hướng dẫn thành viên áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật qua đó nâng cao chất lượng hoạt động của Hợp tác xã, đồng thời việc đã tạo ra sự đổi mới để đội ngũ quản lý HTX thay đổi tư duy, cách làm mới và tạo cơ hội để thế hệ trẻ gắn bó với sản xuất nông nghiệp. Một số HTX nông nghiệp sau hỗ trợ hoạt động hiệu quả, tạo sự liên kết trong tiêu thụ sản phẩm, cụ thể như: Hợp tác xã Chăn nuôi thủy sản Gò Công, Hợp tác xã RAT Tân Đông, HTX Thiên Phúc, HTX Greenvina.v.v..

Hình 3. Chi cục PTNT phối hợp với trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và PTNT II, Trung tâm Phát triển nông thôn – Saemaul Undong thuộc T rường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP.HCM triển khai các chính sách hỗ trợ HTX.

Hỗ trợ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng:

Đã thực hiện hỗ trợ 42 công trình cho 35 Hợp tác xã với tổng kinh phí thực hiện là 32 tỷ đồng, trong đó: vốn ngân sách 25,6 tỷ đồng, vốn đối ứng với các hạng mục: 6,4 tỷ đồng. Đến nay, các công trình đã được bàn giao, nghiệm thu và đưa vào sử dụng đem lại hiệu quả trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, cụ thể:

- Đối với các hạng mục hỗ trợ nhà kho, nhà sơ chế, chế biến cho 05 Hợp tác xã đã giúp HTX có được cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi, có thể mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, kết nạp thêm thành viên, đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm như: HTX Mỹ Tịnh An (704 m2, tăng công suất 1.500 – 2.000 tấn/ năm và mở rộng được hệ thống sấy cho HTX, với quy mô liên kết từ 90 – 100 hộ), HTX Rau an toàn Thạnh Hưng (300 m2, giúp tăng công suất bình quân từ 1,5 tấn – lên đến 4 tấn/ ngày, tăng quy mô liên kết từ 20 lên đến 51hộ), Phú Quới (250 m2, giúp tăng công suất 15%/ năm, tăng quy mô liên kết từ 21 lên đến 107 hộ), HTX NN Hòa Thạnh (322 m2, giúp tăng công suất 80%, tăng quy mô liên kết từ 07 hộ – lên đến 53hộ), HTX RAT Gò Công (264 m2, giúp tăng công suất 60%, tăng quy mô liên kết từ 55 hộ – lên đến 102 hộ), v.v ...

Hình 4. Nhà sơ chế gắn với trụ sở làm việc của các HTX
(HTX rau an toàn Hòa Thạnh và HTX NNTMDV Phú Quới)

- Đối với hạng mục hỗ trợ trụ sở làm việc: HTX Chăn nuôi thủy sản Gò Công (140 m2), HTX Long Khánh (87 m2), RAT Tân Đông (60 m2), Sơ ri Gò Công Đông (30 m2), HTX Cẩm Sơn, v.v; giúp Hợp tác xã có văn phòng làm việc ổn định, khang trang, có địa điểm để họp hội, trao đổi ký kết hợp tác trong sản xuất kinh doanh, mua bán.

Hình 5. Trụ sở làm việc của HTX Cẩm Sơn và HTX Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công

 - Đối với hỗ trợ công trình nước sinh hoạt nông thôn: Hỗ trợ 22 công trình nước sinh hoạt nông thôn, đã đáp ứng được nhu cầu bức thiết, giải quyết được tình trạng thiếu nước tầm trọng trong mùa khô, nhất là hạn mặn trong năm 2020 ở các huyện phía đông; đảm bảo bà con trong vùng có nước sạch, an toàn vệ sinh trong sử dụng. Điển hình cụ thể ở một số Hợp tác xã: HTX DVNN Bình Nhì xã Bình Nhì: hỗ trợ 01 hồ chứa (229 m3) và 01 bể lọc (48 m3), giúp tăng công suất cung cấp nước sạch cho người dân sử dụng trong mùa khô hạn và trong các dịp cao điểm; HTX nông nghiệp Lợi An hỗ trợ nâng cấp đường ống cấp nước với chiều dài 5.508m, giúp tăng công suất 2.500 m3/tháng và đảm bảo lượng nước cung cấp cho 230 thành viên; HTX Nông nghiệp KDTH Bình Tây hỗ trợ xây dựng bể chứa (107,52 m2) và nâng cấp tuyết ống (1.440m), đảm bảo đủ công suất cung cấp cho 1.185 thành viên và 1.353 khách hàng sử dụng nước của HTX, đặc biệt trong giờ cao điểm và hạn mặn thường xuyên xảy ra hiện nay; HTX Nông nghiệp dịch vụ Bình Đông hỗ trợ nâng cấp hệ thống cấp nước sinh hoạt gồm: Khoan giếng (260m), xây dựng bể chứa (29,89m2) và nâng cấp tuyến ống (1.400m); đảm bảo công suất phục vụ cho 640 người dân trên địa bàn được sử dụng nước sạch, đảm bảo vệ sinh trong mùa khô hạn; HTX DVNN Phú Quý với 01 giếng khoan, phục vụ 400 hộ dân có nước sạch sử dụng đầy đủ trong mùa khô và các giờ cao điểm; HTX DVNN Long Tiên, hỗ trợ 02 giếng khoan kết hợp với các giếng hiện của HTX đã đảm bảo cung cấp đủ nước sinh hoạt cho người dân trong vùng trong mọi thời điểm.

Hình 6. Công trình hỗ trợ xây dựng bể chứa nước SHNT của
HTX NNDVNT Bình Nhì đang trong giai đoạn thi công

Những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện:

Về các văn bản pháp lý triển khai thực hiện:

Việc ban hành các văn bản hướng dẫn triển khai chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 2261/QĐ-TTg ngày 15 tháng 12 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển hợp tác xã giai đoạn 2015 - 2020 của các Bộ, ngành còn chậm, dẫn đến việc tiếp cận chính sách hỗ trợ của các Hợp tác xã còn ít, thời gian tiếp cận chính sách hỗ trợ không nhiều.

Về chính sách bồi dưỡng nguồn nhân lực cho HTX:

Các HTX chưa có sự quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực hiện tại, cũng như đội ngũ kế thừa trong tương lai; Việc cử người đi học không đúng thành phần, tham gia lớp học không thật sự nghiêm túc, đầy đủ cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác đào tạo; Nhiều Hợp tác xã khi đưa cán bộ học xong về không bố trí công tác đúng chuyên môn để phát huy, vận dụng kiến thức đã học.

Về chính sách hỗ trợ cán bộ trẻ:

Một số hợp tác xã chưa nghiên cứu kỹ các điều kiện, hồ sơ theo yêu cầu nên khi đề nghị hồ sơ hỗ trợ không đạt theo yêu cầu; Hợp tác xã khi tuyển dụng chưa xác định rõ nhu cầu của người lao động, dẫn đến tình trạng người lao động không gắn kết lâu dài với HTX, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của chính sách hỗ trợ (HTX Mỹ Lương); Trong quá trình sử dụng lao động, việc phân công và kiểm tra, giám sát công việc cho người lao động cũng còn hạn chế, ...

Về Chính sách hỗ trợ kết cấu hạ tầng:

Khi đăng ký danh mục công trình ban đầu, nhiều địa phương khái toán chưa sát với giá vật tư thị trường dẫn đến khi triển khai thực hiện có sự thay đổi tăng/ giảm kinh phí so với quy mô, nguồn vốn được duyệt và tự ý tăng/ giảm hạng mục công trình so với phê duyệt; nhu cầu của Hợp tác xã lớn nhưng nguồn lực kinh phí có hạn nên chưa đáp ứng đủ nhu cầu./.

Võ Văn Lập – Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông thôn

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 30/11/2021 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Cống Long Hải 2 g/l Tăng 0,5 g/l
Rạch Băng 0 g/l Tương đương
Gia Thuận 1,1 g/l Tăng 0,6 g/l
Bà Tài 1,4 g/l Tăng 2,1 g/l
Vàm Kênh 5 g/l Tăng 1,6 g/l