Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 88
  Tổng lượt truy cập: 453755

Cải cách hành chính

KẾT QUẢ BƯỚC ĐẦU CỦA ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC “PHỤC TRÁNG GIỐNG LÚA VD 20 TẠI TIỀN GIANG”
24/02/2020

Giống tốt được coi như một trong những trợ thủ đắc lực nhất giúp nông dân tăng nhanh hơn chất lượng nông sản. Các nhà khoa học ước tính khoảng 30 đến 50% mức tăng năng suất hạt của các cây lương thực trên thế giới là nhờ việc đưa vào sản xuất những giống tốt.

Giống lúa VD 20 là một những giống lúa đặc sản có khả năng thích nghi rộng với nhiều vùng sinh thái và được nông dân ưa chuộng đưa vào sản xuất trên diện rộng ở một số tỉnh vùng ĐBSCL. Tại Tiền Giang, giống lúa VD 20 có diện tích gieo trồng khá lớn, khoảng 21.650 ha (28,4%) ở giai đoạn từ 2013-2017 và có xu thế ngày càng tăng do hiện nay VD 20 được xem là giống lúa có giá trị kinh tế cao nhờ chất lượng gạo cao cấp, thơm, dẻo, ngon, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, nông dân trồng bán được giá cao và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện canh tác các huyện ven biển phía Đông tỉnh Tiền Giang.

Hiện nguồn giống lúa này đang trong tình trạng ngày càng bị thoái hóa, phân ly, lẫn tạp, làm cho độ thuần giống suy giảm. Một số biểu hiện dễ nhận thấy của hiện tượng này như dạng hình không đồng đều, trổ không tập trung, thời gian trổ kéo dài, xuất hiện sự phân ly về dạng hạt, kích thước hạt, xuất hiện dạng hạt có râu, hạt cỏ nguy hại, hạt khác giống, …dẫn đến năng suất và chất lượng gạo đang có chiều hướng suy giảm do quá trình canh tác liên tục qua nhiều vụ đã ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất lúa của người dân nơi đây.

Để có được một giống thuần chủng, tốt hơn thay thế thì cách làm ít tốn kém và có hiệu quả nhất là chọn lọc làm thuần lại để nâng cấp hạt giống lúa VD 20 hiện đang sản suất. Do vậy, đề tài “Phục tráng giống lúa VD 20 tại Tiền Giang” (Sở Khoa học và Công nghệ Tiền Giang là đơn vị quản lý nhiệm vụ và Trung tâm Khuyến nông và DVNN Tiền Giang là đơn vị chủ trì) có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần đảm bảo được nguồn giống lúa thuần chất lượng, đáp ứng nhu cầu giống chất lượng cao phục vụ sản xuất.

Đề tài thực hiện trong 24 tháng, bắt đầu từ tháng 9/2018.

Phương pháp thực hiện áp dụng theo Tiêu chuẩn ngành 10 TCN-395: 2006.  Trên cơ sở theo dõi, quan sát, đánh giá tập trung dựa vào một số đặc tính đặc trưng cơ bản của giống lúa VD20 (Bộ Nông nghiệp và PTNT, 2006) và Quy phạm Khảo nghiệm tính khác biệt, tính đồng nhất và tính ổn định của giống lúa do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành (QCVN 01-65: 2011/BNNPTNT) làm cơ sở chọn các cá thể hoặc dòng.

Đề tài gồm 3 nội dung cơ bản là: Sưu tập mẫu giống làm nguồn vật liệu, thanh lọc mẫu trong phòng thí nghiệm và Phục tráng giống lúa VD20 từ hạt giống trong sản xuất. Gồm các công việc như đánh giá, chọn lọc vật liệu khởi đầu (G0); đánh giá và chọn dòng (G1); đánh giá và chọn dòng (G2).

Đến nay, đề tài đã triển khai thực hiện xong các nội dung cơ bản về Sưu tập mẫu giống làm nguồn vật liệu; Thanh lọc mẫu trong phòng thí nghiệm; Đánh giá, chọn lọc vật liệu khởi đầu (G0) trong vụ Đông xuân 2018-2019 và Đánh giá và chọn dòng (G1) trong vụ Hè Thu 2019.

Tính đến thời điểm hiện tại, kết quả đạt được cơ bản đảm bảo theo yêu cầu về số lượng, chất lượng, mục tiêu và tiến độ thực hiện theo quy định.

Dự kiến trong thời gian tới đề tài sẽ tiếp tục triển khai thực hiện nội dung công việc còn lại theo kế hoạch về Đánh giá và chọn dòng (G2) trong vụ Đông xuân 2019-2020 và đạt được một số kết quả triển vọng theo mục tiêu nghiên cứu.

Một số hình ảnh về hoạt động nghiên cứu của đề tài trong thời gian qua:

1. Hoạt động sưu tập, xử lý và thanh lọc mẫu

2. Đánh giá và chọn lọc vật liệu khởi đầu (G0) trong vụ Đông xuân 2018-2019

3. Đánh giá và chọn lọc dòng lúa G1 trong vụ Hè Thu 2019

Trần Thị Thanh Thúy- TTKN&DVNN TG

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 01/6/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Bến đò Hòa Định 1,7 g/l Giảm 0,2 g/l
Cống Xuân Hòa  0,4 g/l Tăng 0,2 g/l
Cầu Kim Sơn 0 g/l Giảm 0,36 g/l
Cầu Phú Phong 0 g/l Giảm 0,46 g/l
Gia Thuận  13,6 g/l Tăng 0,5 g/l
Cống số 3 6,2 g/l Giảm 0,6 g/l
Cầu Chợ Gạo  10,3 g/l Tương đương
Bến đò Xuân Đông 1 g/l Giảm 0,1 g/l