Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 42
  Tổng lượt truy cập: 496563

Cải cách hành chính

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT ĐỀ ÁN “XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH CHUỖI CUNG CẤP THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN AN TOÀN”
13/10/2020

Ngày 09/10/2020, Sở Nông nghiệp và PTNT Tiền Giang đã tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Thành phần tham dự gồm có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Tiền Giang, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT, Lãnh đạo các Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Kinh tế và trên 12 doanh nghiệp, THT, HTX có sản phẩm được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Hình Hội nghị tổng kết thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn”.

Hội nghị đã báo cáo kết quả thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn” trên địa bàn tỉnh Tiền Giang như công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện Đề án; hoàn thiện cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật; đào tạo, tập huấn, tuyên truyền nhân rộng; kết quả thực hiện Đề án theo Quyết định số 3073/QĐ-BNN-QLCL ngày 27/12/2013 và Quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL ngày 20/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Cụ thể: đã thực hiện tổ chức tuyên truyền, vận động cơ sở, doanh nghiệp liên kết tạo các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn: 802 cuộc/ 24.115 người tham dự. Phối hợp Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thực hiện chương trình “Nông nghiệp sạch cho người Việt Nam, cho Thế giới”, thực hiện tại 15 địa điểm có các sản phẩm tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn như Công ty trà Vĩnh Phát, HTX RAT Gò Công, HTX RAT Thạnh Hưng, HTX RAT Tân Đông, HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công, HTX Chăn nuôi gà Đất Việt,... Tổ chức trên 100 cuộc kết nối cung cầu, xây dựng thương hiệu, tem nhãn nhận diện, quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm được xác nhận an toàn theo chuỗi.

Tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình và trao 65 biển ghi thông tin công khai kết quả xếp loại A, B cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, đã thực hiện hướng dẫn cho 60 cơ sở được xác nhận sản phẩm cung ứng thực phẩm an toàn với 37 sản phẩm  (gà thịt, rau củ các loại, thịt heo, lạp xưởng, mắm tôm chà, mắm ruốc, trà mãng cầu, trứng gia cầm, gạo, chả lụa, nem, ...), bao gồm: Chuỗi sản phẩm động vật: 19 Giấy xác nhận với sản lượng thịt gà đạt 78,96 ngàn con/năm; thịt heo 34,34 tấn/năm; trứng 8.412,45 ngàn trứng/năm; lạp xưởng, nem, chả lụa 20,46 tấn/năm. Chuỗi sản phẩm thực vật: 34 Giấy xác nhận với sản lượng rau, củ, quả đạt 1.069,57 tấn/năm; cải muối, cải chua 187 tấn/năm. Chuỗi sản phẩm thủy sản: 06 Giấy xác nhận với sản lượng cá cơm sấy ăn liền 3,07 tấn/năm. Cơ sở kinh doanh sản phẩm chuỗi: 01 Giấy xác nhận. Thu mẫu giám sát các sản phẩm đã được xác nhận  theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn: 383 mẫu.

Ngoài ra, đã hỗ trợ trên 782.424 tem điện tử dán trên sản phẩm để truy xuất nguồn gốc nhằm quảng bá, tiếp cận thị trường, xúc tiến thương mại sản phẩm đã được kiểm soát ATTP theo chuỗi, tạo lòng tin cho người tiêu dùng và cũng là nhu cầu thiết thực của người sản xuất kinh doanh tham gia chuỗi.

Lợi ích của việc xác nhận chuỗi: Việc xác nhận tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đã làm cho sản phẩm của cơ sở tạo niềm tin đối với người tiêu dùng vì sản phẩm đã được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất ban đầu đến sơ chế, giết mổ, chế biến và đến người tiêu dùng thông qua việc sử dụng tem điện tử để truy xuất nguồn gốc, từ đó góp phần nâng giá trị sản phẩm lên (15-20%) so với sản phẩm thông thường. Các mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xây dựng và phát triển đã góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm an toàn của người dân. Người tiêu dùng cũng yên tâm hơn khi thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Các hạn chế trong quá trình thực hiện Đề án: Quy mô của mỗi chuỗi còn nhỏ lẻ, sản lượng chưa ổn định, nhiều sản phẩm chuỗi còn phụ thuộc vào mùa vụ nên việc liên kết đầu ra còn gặp nhiều khó khăn. Chưa có điểm tập trung giới thiệu, quảng bá và mua bán các sản phẩm được xác nhận chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm.

Các giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới được Hội nghị đưa ra:

Tiếp tục tuyên truyền sản phẩm chuỗi, các cơ sở tham gia Đề án “chuỗi thực phẩm an toàn” và các cơ sở sử dụng sản phẩm chuỗi bằng nhiều hình thức khác nhau nhằm khuyến khích tiêu dùng sản phẩm thuộc chuỗi thực phẩm an toàn.

Tăng cường xây dựng liên kết sản xuất, tiêu thụ trong tỉnh, các tỉnh, thành trong vùng và các thành phố lớn trong cả nước.

Tiếp tục phối hợp các tỉnh tổ chức ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và tổ chức sơ kết, tổng kết theo kế hoạch nhằm đánh giá và có đề xuất nội dung trọng tâm phối hợp trong thời gian tới.

Xây dựng các sản phẩm truyền thông nhằm quảng bá giới thiệu sản phẩm của cơ sở tham gia chuỗi, cách nhận diện sản phẩm tham gia chuỗi.

Tăng cường giám sát chất lượng các cơ sở đã được chứng nhận vào chuỗi, thẩm định điều kiện ATTP, lấy mẫu giám sát chất lượng để kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm tham gia chuỗi, giữ vững uy tín của các sản phẩm đã tham gia chuỗi đối với người tiêu dùng./.

                          Lê Tấn Phát – Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 27/11/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Vàm Kênh 6,9 Giảm 0,4 g/l
Long Hải  1,5 g/l Giảm 1,2 g/l
Rạch Băng 1,6 g/l Tăng 1,5 g/l
 Gia Thuận  10,6 g/l Tăng 1,9 g/l
Cống số 3 0 g/l Tương đương