Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 185
  Tổng lượt truy cập: 451709

Cải cách hành chính

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH LIÊN KẾT CHUỖI TRONG SẢN XUẤT THANH LONG
16/01/2018

Ông Lê Văn Thủy, sinh năm 1965, cư ngụ ấp Mỹ Khương, xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang,là một nông dân trồng thanh long có tiếng trong vùng.

Trước đây ông canh tác 11.000 m2 lúa, năng suất hàng năm đạt từ 4,5-5,0 tấn/ha. Do sản xuất lúa có thu nhập thấp nên đến năm 2008Ông chuyển sang trồng thanh long. Kể từ đó, ôngthu được lợi nhuận từ 200-300 triệu đồng/năm. Đến năm 2014, Ông mua thêm 4.000m2 đất và thuê thêm 2.000m2, nâng tổng diện tích trồngthanh long ruột trắnglên 1,7ha.

Từ năm 2013, Ông tham gia Tổ hợp tác sản xuất thanh long Trường Thọ và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Lúc đó, Ông đang là Tổ trưởng Tổ sản xuất thanh long VietGAP của xã trong Dự án Sản xuất thanh long đạt chứng nhận VietGAP do Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tiền Giang triển khai thực hiện. Khi mới tham gia thực hiên sản xuất theo VietGAP, Ông và bà con nông dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn do phải thay đổi thói quen sản xuất và nhất là phải ghi chép sổ sách, nhật ký sản xuất;đồng thời do chưa ký kết được hợp đồng tiêu thụ, nên thanh long vẫn bán cho thương lái như sản phẩm bình thường.

Năm 2015, HTX thanh long Mỹ Tịnh An – huyện Chợ Gạo bắt đầu hoạt động trở lại, Ông tham gia HTX và tham gia dự án Sản xuất đạt tiêu chuẩn GlobalG.A.Pdo Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ. Sau khi đạt chứng nhận, sản phẩm thanh long được HTX Thanh long Mỹ Tịnh An bao tiêu cao hơn sản phẩm sản xuất bình thường 1.000 – 2.000 đồng/kg. Những năm qua, tùy theo thời giá, vườn thanh long của Ông cho thu nhập từ  700 triệu đến 1,2 tỷ đồng/năm, lợi nhuận thu được trên 500 triệu đồng/năm.

Đối với việc trồng thanh long đạt chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, ÔngThủy cho rằng điều quan trọng là phải tuân thủ các quy định trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất. Những kết quả đạt được trong thời gian qua là do Ông đã triệt để áp dụng phương pháp Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM), sử dụng nhiều phân bón hữu cơ và các biện pháp kỹ thuật đồng bộ nhằm đảm bảo sản phẩm thu hoạch an toàn, chủ động ngăn ngừa bùng phát dịch hại, đồng thời tiết kiệm chi phí sử dụng thuốc BVTV. Ôngcó được thói quen tốt là thu gom hết các bao bì, vỏ chai chứa thuốc BVTV và các hóa chất đã sử dụng để tiêu hủy; thường xuyên kiểm tra vườn để sớm phát hiện, xử lý sâu bệnh nhất là bệnh đốm nâu.

Đối với cây thanh long ở giai đoạn kinh doanh, đa số nông dân thu hoạch vụ thuận và vụ nghịch (1 – 2 đợt/năm). RiêngÔng Thủy, không thu hoạch vụ thuận mà chỉ tập trung thu hoạch vụ nghịch (chong điện 2 đợt/năm). Với năng suất 25 tấn/ha/đợt, mỗi năm Ông cung cấp cho HTX 50-70 tấn thanh long đạt tiêu chuẩn.

Là một nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh, Ông thường xuyên chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho bà con xung quanh, cho các thành viên trong HTX về kỹ thuật và tư vấn, hướng dẫn khi bà con có nhu cầu đầu tư trồng thanh long theo quy trình VietGAP, GlobalGAP để đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay. Kinh tế gia đình ổn định, hàng năm, Ôngđóng góp quỹ từ thiện xã hội, Quỹ Vì người nghèo của xã trên 5 triệu đồng,...

Hiện nay, trên địa bàn xã Mỹ Tịnh An có trên 600 ha trồng thanh long, là xã có diện tích trồng thanh long lớn thứ 2 của huyện Chợ Gạo. Sau thời gian thực hiện Đề án phát triển thanh long huyện Chợ Gạo, diện tích thanh long của huyện đã đạt hơn 5.000 ha, nông dân cũng đã được hưởng lợi từ đề án, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu nhờ cây thanh long. Tuy nhiên, việc tiêu thụ sản phẩm thanh long thời gian qua đôi khi cũng gặp khó khăn, có lúc giá thanh long xuống rất thấp, nông dân không có lãi. Trong khi đó, việc ký kết hợp đồng tiêu thụ trái thanh long chưa được nhiều, do các doanh nghiệp chưa mạnh dạn ký hợp đồng bao tiêu với nông dân.

Do đó, Ông cũng như bà con trồng thanh long mong muốn tỉnh và ngành Nông nghiệp có biện pháp cụ thể để hỗ trợ nông dân ký được nhiều hợp đồng liên kết tiêu thụ, với giá bán thanh long ổn định, để nông dân mạnh dạn đầu tư vào sản xuất. Thiết nghĩ đây cũng là mong muốn của tất cả bà con nông dân.

Nguyễn Phương

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 28/5/2020 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Bến đò Hòa Định 3,4 g/l Giảm 0,2 g/l
Cống Xuân Hòa  2,2 g/l Giảm 0,4 g/l
Cầu Kim Sơn 0,35 g/l Giảm 0,48 g/l
Cầu Phú Phong 0,15 g/l Giảm 0,48 g/l
Bến đò Tam Bình 0,12 g/l Giảm 0,17 g/l
Bến phà Ngũ Hiệp 0 g/l Giảm 0,27 g/l
Bến phà Thới Lộc 0  g/l Tương đương
Gia Thuận  14,1 g/l Giảm 0,4 g/l
Cống số 3 9,8 g/l Giảm 0,2 g/l
Cầu Chợ Gạo  11,1 g/l Giảm 0,1 g/l
Bến đò Xuân Đông 1,5 g/l Giảm 0,4 g/l