Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 39
  Tổng lượt truy cập: 666938

Tin mới

Giải quyết tốt thủ tục hành chính góp phần tạo nguồn giống cây ăn quả chất lượng phục vụ sản xuất
01/12/2021

Tiền Giang có diện tích cây ăn trái đạt hơn 82 ngàn ha; sản lượng hàng năm trên 1,5 triệu tấn. Đã hình thành vùng trồng tập trung với các loại cây đặc sản nổi tiếng như: Xoài cát Hòa Lộc (Cái Bè), Sầu riêng Ngũ Hiệp (Cai Lậy), Khóm Tân Lập (Tân Phước), Thanh long (Chợ Gạo), Bưởi long Cổ Cò, … đây là điều kiện và cơ hội sản xuất cây ăn trái phục vụ xuất khẩu, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Song song với việc phát triển vùng sản xuất thì cây giống là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Để tạo cây trồng khỏe có năng suất, chất lượng vượt trội thì công tác chọn giống, bình bình cây đầu dòng cây ăn quả để tạo nguồn giống tốt phục vụ nhân giống là một trong những khâu then chốt quyết định đến năng suất, chất lượng cũng như khả năng chống chịu với các sinh vật gây hại và các điều kiện bất lợi về thời tiết cho các thế hệ sau.

Thực hiện Quyết định số 151/QĐ-BNN-TT ngày 09/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, thay thế lĩnh vực Trồng trọt thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Theo đó, quyết định ban hành thủ tục: Cấp Quyết định, phục hồi Quyết định cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng, cây công nghiệp, cây ăn quả lâu năm nhân giống bằng phương pháp vô tính. Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang đã công bố thủ tục trên tại Quyết định số 2614/QĐ-UBND ngày 31 tháng 8 năm 2020. Trong năm 2021, đã có 06 hồ sơ của tổ chức, cá nhân nộp trực tuyến xin công nhận thẩm định cây đầu dòng cây ăn quả để nhân giống phục vụ sản xuất và buôn bán. Chi cục đã tham mưu Sở Thành lập Hội đồng thẩm định, kiểm tra thực tế cây đầu dòng, giải quyết và trả kết quả 6/6 hồ sơ trên đúng hạn đạt tỷ lệ 100%. Song song đó, đã đề xuất công nhận 06 cây đầu dòng cây ăn quả lâu năm bằng phương pháp nhân giống vô tính gồm: 02 cây thanh long ruột đỏ, 01 cây xoài cát Hòa Lộc, 01 xoài ĐT15 và 02 cây vú sữa Lò rèn.

Đồng thời, thực hiện 02 quyết định trên và Nghị định 94/2019/NĐ-CP ngày 13 tháng 12 năm 2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Trồng trọt về giống cây trồng, trong năm 2021 Chi cục Trồng trọt và BVTV đã phối hợp với các Viện, Trường và các đơn vị liên quan tham mưu Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành tiêu chuẩn cơ sở cây đầu dòng cây ăn quả lâu năm với 22 chủng loại cây ăn quả bao gồm: Cây xoài cát Hòa Lộc, Cây xoài Cát Chu, sầu riêng Monthong (DONA), sầu riêng Ri6, sầu riêng Chuồng bò, bưởi lông Cổ Cò, bưởi Da xanh,  chôm chôm, nhãn xuồng cơm vàng, mãng cầu Xiêm, Thanh long,.... đã được Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt tại Quyết định số 30/QĐ-SNN&PTNT ngày 15/01/2021 và tiêu chuẩn cơ sở vườn cây đầu dòng cây ăn quả lâu năm nhân giống bằng phương pháp vô tính tại Quyết định số 29/QĐ-SNN&PTNT ngày 15/01/2021.

Cây đầu dòng phải là cây tốt nhất được chọn từ quần thể của một giống cây trồng có chỉ tiêu sinh trưởng khỏe, xanh tốt, không bị nhiễm một trong các loài sâu bệnh hại chính thường gặp của loại cây trồng đó và các bệnh nguy hiểm khác do tác nhân virus gây ra như bệnh Greening, Tristeza trên cây có múi. Chỉ tiêu về năng suất cây đầu dòng phải có năng suất cao hơn quần thể hoặc giống đại trà tối thiểu 10% và từng chủng loại cây có các chỉ tiêu chất lượng đặc trưng riêng của giống.

Tiêu chuẩn ban hành làm cơ sở để các tổ chức, cá nhân theo dõi đánh giá cây trồng có ưu điểm và năng suất, chất lượng, đề xuất công nhận cây đầu dòng theo quy định để phục vụ nhân giống sản xuất và buôn bán.

Mỗi cây được cấp 01 mã số tương ứng và quy định cụ thể số lượng mắt ghép trong quá trình khai thác, đây là nguồn vật liệu nhân giống tốt phục vụ nhu cầu sản xuất cây ăn quả góp phần lớn trong việc cải thiện nguồn giống, nâng cao năng suất chất lượng và giá trị ngành hàng cây ăn quả của tỉnh trong thời gian tới.

                                   

Một số hình ảnh kiểm tra, thẩm định công nhận cây đầu dòng cây ăn quả

Chi cục Trồng trọt và BVTV

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 17/01/2022 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Cống Long Hải 4,5 g/l Tăng 1,5 g/l
Rạch Băng 6,2 g/l Tăng 0,5 g/l
Gia Thuận 13,2 g/l Tăng 0,6 g/l
Bà Tài 2,7 g/l Tăng 0,1 g/l
Vàm Kênh 10,1 g/l Giảm 0,6 g/l