Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 460
  Tổng lượt truy cập: 56928

Chi tiết tin


Quy định quản lý cơ sở giết mổ động vật tập trung theo QCVN 01-150: 2017/BNNPTNT
02-08-2017

Ngày 20 tháng 6 năm 2017 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  (PTNT) đã ban hành Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia lĩnh vực  thú y, trong đó có Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia - Yêu cầu vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ động vật tập trung (ký hiệu: QCVN  01-150: 2017/BNNPTNT).

Theo QCVN 01-150:2017/BNNPTNT, các cơ sở giết mổ động vật tập trung (gia súc, gia cầm) sẽ phải tuân thủ các quy định về kỹ thuật và quản lý của nhà nước: Yêu cầu về địa điểm, cơ sở vật chất,  vệ sinh và an toàn thực phẩm (ATTP), hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y, về hệ thống quản lý chất lượng, ATTP:

- Yêu cầu về địa điểm: Phải nằm trong quy hoạch được Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt và được cấp có thẩm quyền cấp phép; phải cách biệt tối thiểu 500 m với khu dân cư, trường học, bệnh viện, đường quốc lộ, sông,  nguồn cung cấp nước sinh hoạt và phải cách biệt tối thiểu 01 km với trại chăn nuôi, chợ buôn bán gia súc, gia cầm và các nguồn gây ô nhiễm như bãi rác, nghĩa trang, nhà máy thải bụi và hóa chất độc hại.

- Yêu cầu về cơ sở vật chất:

+ Cơ sở phải có tường rào bao quanh, cách biệt với khu vực xung quanh;

+ Phải có hố sát trùng với kích thước tối thiểu là (0,8 m x 0,4 m x 0,15 m)  hoặc có phương tiện khử trùng người và xe tại cổng cơ sở giết mổ; 

+ Phải có đường nhập động vật sống và xuất thịt động vật sau khi giết mổ riêng biệt, không được vận chuyển động vật sống đi qua khu sạch;

+ Phải bố trí nơi nhập động vật, nơi nhốt giữ động vật chờ giết mổ và phải  tách biệt với khu cách ly động vật nghi mắc bệnh, xử lý động vật chết;

+ Phải bố trí khu bẩn và khu sạch tại khu vực giết mổ tách biệt nhau để  bảo đảm không nhiễm chéo giữa hai khu và bảo đảm quá trình giết mổ theo nguyên tắc một chiều từ khu bẩn đến khu sạch;

+ Khu vực giết mổ gia súc phải có giá treo hoặc giá đỡ để bảo đảm thân thịt cao hơn mặt sàn ít nhất 0,3 m; Khu vực giết mổ gia cầm phải có bàn hoặc bệ lấy phủ tạng, chiều cao của bàn, bệ lấy phủ tạng ít nhất 0,9 m và làm bằng vật liệu  bền, không thấm nước, dễ làm sạch và khử trùng;

+ Khu vực giết mổ phải có hệ thống bồn rửa tay cho công nhân, bồn rửa và khử trùng dụng cụ giết mổ phù hợp với quy trình giết mổ;

+ Khu vực giết mổ phải có thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại được làm bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh, thiết kế phù hợp, đảm bảo phòng chống hiệu quả côn trùng và động vật gây hại;

+ Trang thiết bị, dụng cụ làm bằng vật liệu bền, không gỉ, không bị ăn mòn, không độc, dễ làm sạch, khử trùng và phải có chương trình bảo dưỡng định kỳ các thiết bị, dụng cụ;...

- Yêu cầu về hoạt động giết mổ, kiểm soát giết mổ và vệ sinh thú y: Thực hiện theo quy định tại Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y.

- Yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm:

+ Cơ sở giết mổ phải có quy định về giám sát chất lượng nước, nước đá (nếu có) và bảo trì hệ thống cung cấp nước dùng cho hoạt động giết mổ; nước và nước đá (nếu có) dùng cho hoạt động giết mổ phải đạt yêu cầu theo quy định tại QCVN 01:2009/BYT; nước và nước đá (nếu có) phải được phân tích về các chỉ tiêu vi sinh và lý hóa 6 tháng một lần và kết quả phân tích phải được lưu tại cơ sở theo quy định.

+ Động vật được đưa vào giết mổ phải tuân thủ theo quy định tại Điều 4 của Thông tư 09/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT.

+ Chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia giết mổ phải được tập huấn và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP do đơn vị có chức năng, nhiệm vụ cấp theo quy định hiện hành; Phải được định kỳ khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế, không được mắc các bệnh thuộc danh mục các bệnh truyền nhiễm theo quy định của Bộ Y tế và được cấp Giấy xác nhận đủ sức khỏe trước khi hành nghề; Phải tuân thủ các quy định về thực hành vệ sinh cá nhân khi tham gia giết mổ.

- Yêu cầu về hệ thống quản lý chất lượng, ATTP: Cơ sở giết mổ phải thành lập đội hoặc phân công người chịu trách nhiệm xây dựng và thực hiện chương trình kiểm soát chất lượng bảo đảm ATTP; Phải lưu giữ tối thiểu là 3 năm tất cả hồ sơ, tài liệu liên quan và Phải thực hiện việc tự kiểm tra chương trình kiểm soát chất lượng bảo đảm ATTP hằng năm.

- Yêu cầu về quản lý: Các tổ chức, cá nhân có hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm trên lãnh thổ Việt Nam thực hiện công bố hợp quy và đăng ký hợp quy tại Sở Nông nghiệp và PTNT, nơi tổ chức, cá nhân đăng ký hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT ngày 20/6/2017 của Bộ Nông nghiệp và PTNT sẽ có hiệu lực từ ngày 20/12/2017 và thay thế Thông tư số 60/2010/TT-BNNPTNT ngày 25/10/2010 quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn và Thông tư số 61/2010/TT-BNNPTNT ngày 25/10/2010 quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ gia cầm.

Chuẩn bị dụng cụ lấy mẫu kiểm tra điều kiện vệ sinh, ATTP tại cơ sở giết mổ tại huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh  ngày 20 tháng 7 năm 2017.

Để công tác kiểm tra, đánh giá phân loại và chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy định mới (tại QCVN 01-150: 2017/BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT) được triển khai thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước ngay sau khi Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNT có hiệu lực, từ ngày 18-21 tháng 7 năm 2017, tại thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chăn nuôi đã tổ chức tập huấn hướng dẫn nghiệp vụ kiểm tra, đánh giá phân loại và chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy định mới cho cán bộ làm công tác thú y và quản lý chất lượng, ATTP của các tỉnh, thành cả nước để triển khai thực hiện tại địa phương./.

Đính kèm Thông tư số 13/2017/TT-BNNPTNTQCVN 01-150: 2017/BNNPTNT

Nguyễn Thành Minh

 Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/10/2017 )
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Tam Bình 1,97 m Giảm 0,03 m
Mỹ Trung 1,78 m Giảm 0,05 m
Ngã Năm kênh 10 1,61 m Tăng 0,06 m
Hậu Mỹ Bắc 1,66 m Tăng 0,01 m
Mỹ Phước Tây 1,36 m Tăng 0,02 m
Mỹ Phước 1,54 m Tăng 0,08 m
Ngã 5 Bắc Đông 1,47 m Tăng 0,02 m
Cống Ông Khánh  1,08 m Giảm 0,03 m
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/10/2017 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Rạch Mương 3,9 g/l Tăng 2,3 g/l
Bà Tài 1,8 g/l Tăng 1 g/l
Mỹ Điền 0,8 g/l Giảm 0,3 g/l
Rạch Băng 0 g/l Tương đương
Vàm Kênh  6,9 g/l Tăng 0,3 g/l
Long Hải 0 g/l Tương đương
Vàm Giồng 0 g/l Tương đương