Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 460
  Tổng lượt truy cập: 56928

Chi tiết tin


NHẬT KÝ SẢN XUẤT – VIỆC LÀM NHỎ, HIỆU QUẢ TO
04-10-2017

Nông sản Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào thị trường thế giới, không chỉ ở những nước đang phát triển châu Á, châu Phi mà cả những thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, châu Mỹ.Điều mà người tiêu dùng, nhà nhập khẩu quan tâm đầu tiên là độ an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Giấy chứng nhận an toàn sẽ được các cơ quan chức năng chứng thực, nhưng để chứng thực được thì phải có cơ sở mà một trong những cơ sở đó là nhật ký sản xuất của người sản xuất.

Có nhật ký sản xuất(hay còn gọi là nhật kýđồng ruộng), người nông dân không chỉ được lợi trong khâu tiêu thụ (sản phẩm có giá cao hơn); mà còn qua đó họ sẽ tự đúc kết, đánh giá được hiệu quả của sản xuất, của từng giải pháp kỹ thuật, của từng loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… nên họ có thể điều chỉnh được trong việc sử dụng vật tư tối ưu để sao cho đạt năng suất cao nhưng lại có giá thành thấp nhất. Điều này rất có ý nghĩa vì nông sản của họ có sức cạnh tranh cao hơn, lợi nhuận nhiều hơn.

Ngoài ra, các chuyên gia kỹ thuật, các nhà quản lý dựa vào nhật ký sản xuất để có thể đánh giá, đúc kết hiệu quả thực tế trên đồng ruộng của từng giải pháp kỹ thuật, để điều chỉnh, cải tiến các giải pháp sao cho phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên cũng như tập quán sản xuất.

Việc ghi chép nhật ký là việc làm không quen với nông dân nhưng không thể đừng và không thể ai làm thay được. Việc ghi chép phải trung thực vì chỉ có trung thực mới có ích cho họ. Để hình thành thói quen ghi chép cho nông dân, cần có thời gian và cần tiến hành càng quyết liệt, càng sớm càng tốt.

Trong những năm qua, việc hướng dẫn ghi chép nhật ký sản xuất có trở ngại: Phần lớn nông dân còn lúng túng và chưa coi việc ghi chép nhật ký là quyền lợi của mình cần làm thường xuyên.

Có nhiều người suy nghĩ là chỉnhững nông dân sản xuất trong mô hình cánh đồng mẫu lớn, trong mô hình GAP, VietGAP mới phải ghi chép còn nông dân ngoài mô hình thì không cần. Hiểu như vậy là không đúng.

Những nông dân trong mô hình thì yêu cầu ghi chép cao hơn và đó là điều bắt buộc để các cơ quan chứng năng có thể tiến hành xác nhận và tái xác nhận.Nhật ký sản xuấtđối với người tham gia mô hình GAP phải đạt 4 yêu cầu cơ bản là an toàn cho người sử dụng nông sản, an toàn cho người sản xuất, thân thiện với môi trường và truy xuất được nguồn gốc. Điều đó có nghĩa là với nông dân trong mô hình GAP, VietGAP thì chủ yếu đã đảm bảo nông sản và sản xuất nông sản an toàn còn các giải pháp kỹ thuật thì đã có quy trình.

Còn mục đích của việc ghi chép của những người ngoài mô hình là để có thể tự tính toán hiệu quả kinh tế từ tài chính đến lao động, tự nhận xét, đúc kết hiệu quả kinh tế của từng giải pháp kỹ thuật, của từng loại vật tư đầu vào để có thể điều chỉnh để tạo nên năng suất cao, giá thành thấp, hiệu quả kinh tế tối ưu. Yêu cầu ghi chép đối với nhóm này thấp hơn, và hiệu quả mang lại vẫn rất xứng đáng.

Trần Thị Cẩm Nhung

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/10/2017 )
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Tam Bình 1,97 m Giảm 0,03 m
Mỹ Trung 1,78 m Giảm 0,05 m
Ngã Năm kênh 10 1,61 m Tăng 0,06 m
Hậu Mỹ Bắc 1,66 m Tăng 0,01 m
Mỹ Phước Tây 1,36 m Tăng 0,02 m
Mỹ Phước 1,54 m Tăng 0,08 m
Ngã 5 Bắc Đông 1,47 m Tăng 0,02 m
Cống Ông Khánh  1,08 m Giảm 0,03 m
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/10/2017 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Rạch Mương 3,9 g/l Tăng 2,3 g/l
Bà Tài 1,8 g/l Tăng 1 g/l
Mỹ Điền 0,8 g/l Giảm 0,3 g/l
Rạch Băng 0 g/l Tương đương
Vàm Kênh  6,9 g/l Tăng 0,3 g/l
Long Hải 0 g/l Tương đương
Vàm Giồng 0 g/l Tương đương