Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 5
  Hôm nay: 460
  Tổng lượt truy cập: 56928

Chi tiết tin


GIẢM CHI PHÍ SẢN XUẤT – VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM VỚI NGƯỜI NUÔI THỦY SẢN
04-10-2017

Trên thương trường, người sản xuất muốn có lãi thìsản phẩm làm ra cần phải có chi phí sản xuất thấp hơngiá bán được thị trường chấp nhận đối với sản phẩm đó. Đồng thời mức chênh lệch này tối thiểu phải đủ để người sản xuất có thể trang trãi cuộc sống, hay hơn nữa là tích lũy để mở rộng sản xuất.Nếu vì lý do nào đó, chi phí sản xuất tăng cao nhưng chất lượng, giá bánkhông thay đổi, thì người sản xuất không có lãi, thậm chí có thể lỗ.Đây cũng là vấn đề mà các nông hộ sản xuất nông thủy sản hiện nay thường xuyên phải đối mặt, khi giá vật tư đầu vào liên tục tăng cao; chưa kể các vấn đề về thời tiết, dịch bệnh làm làm ảnh hưởng đến sản lượng, chất lượng sản phẩm và tăng chi phí sản xuất.

Cho nên, có thể thấy, việc giảm giá thành sản xuất là vấn đề khá bức thiết trong sản xuất nông thủy sản hiện nay.

Trong tình hình hiện nay, để giảm chi phí sản xuấtcác nông hộ sản xuất thủy sản có thể tác động vào các khâu giống, thức ăn, áp dụng phương thức nuôi hợp lý, sử dụng các kỹ thuật nuôi tiên tiến…

- Giống: Việc sử dụng giống sạch bệnh, có nguồn gốc rõ ràng có vai trò rất quan trọng trong việc tăng hiệu quả của vụ nuôi, như đảm bảo tỉ lệ sống, hạn chế rũi ro do dịch bệnh, giảm chi phí điều trị bệnh, tôm cá sinh trưởng tốt… Vấn đề là hộ nuôi cần có kinh nghiệm để nhận diện được con giống tốt, không ham rẻ mà mua giống trôi nổi.

Liên quan đến khâu giống là mật độ thả nuôi. Mật độ thả nuôi hợp lý sẽ giúp quản lý môi trường nuôi tốt, hạn chế các vấn đề về môi trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe tôm cá, giúp tôm cá sinh trưởng ổn định, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn (giảm chi phí)…

Việc chủ động nguồn giốngsẽ đem lại hiệu quả đáng kể về mặt chi phí và độ tin cậy chất lượng giống. Nếu điều kiện cho phép (vốn, kỹ thuật) một số nông hộ nuôi ếch, lươn, cá… có thể tự sản xuất giống để áp dụng cách làm này.

- Thức ăn: Chi phí thức ăn thường chiếm trên 70% chi phí sản xuất nên khâu quản lý hiệu quả sử dụng thức ăn tác động trực tiếp đến giá thành sản xuất. Để tôm cá sử dụng thức ăn hiệu quả, trước tiên cần áp dụng các biện pháp cho ăn hợp lý theo nguyên tắc “4 định”(định chất, định lượng, định thời gian, định vị trí), phù hợp với giai đoạn phát triển của tôm, cá…  Ngoài ra, nông hộ cần có kinh nghiệm trong việc bảo quản thức ăn, điều chỉnh thức ăn (theo thời tiết, môi trường nuôi và sức khỏe của tôm, cá…). Nếu có thể tự phối chế thức ăn thì cũng là biện pháp để giảm chi phí… Bên cạnh đó, việc đảm bảo một môi trường nuôi tốt cũng giúp tôm cá sử dụng thức ăn hiệu quả.

- Áp dụng phương thức nuôi hợp lý, phù hợp với điều kiện của mình: Điều này giúp cho việc nuôi thủy sản tận dụng được tài nguyên sẵn có, đạt được hiệu quả với mức chi phí tối ưu. Các phương thức nuôi thủy sản kết hợp (ếch - cá, tôm thẻ - cá rô phi…), hay nuôi - trồng kết hợp (cá – lúa, tôm lúa)… phù hợp với những mô hình có quy mô và đồng vốn vừa phải. Và cũng có nhiều phương thức nuôi khác để người nuôi lựa chọn trong điều kiện của mình như: nuôi nhiều giai đoạn, nuôi luân canh nhiều đối tượng…

- Sử dụng các kỹ thuật nuôi tiên tiến: Việc ứng dụng các công nghệ nuôi mới, tiên tiến góp phần làm giảm các khoản chi phí trực tiếp hoặc gián tiếp qua việc làm giảm công lao động, giảm hệ số thức ăn, hạn chế dịch bệnh, nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng sản phẩm. Cụ thể như: Nuôi an toàn sinh học sử dụng men vi sinh, sử dụng máy cho ăn tự động trong nuôi tôm công nghiệp…

Trên đây là gợi ý một số giải pháp về mặt kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất ở góc độ người nuôi có thể tự chủ động. Trong thực tế, chi phí sản xuất cao trong nuôi thủy sản còn có nguyên nhân từ công tác quản lý, quy hoạch, từ thực trạngsản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thiếu liên kết sản xuất - tiêu thụ, chưa hình thành và phát triển được chuỗi giá trị. Để giải quyết vấn đề này cần có sự tham gia của các ngành chức năng và sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Cụ thể:

- Quy hoạch lại vùng sản xuất, hỗ trợ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng (điện, kênh mương, đường giao thông…)

- Tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát chặt các yếu tố đầu vào như: Nguồn giống, thức ăn, thuốc thú ý thủy sản.

- Tổ chức sản xuất, hình thành chuỗi sản xuất – tiêu thụ: Vận động thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã, giúp nông dân sản xuất theo quy trình kỹ thuật đồng bộ và thống nhất, đảm bảo chất lượng và số lượng cung ứng theo hợp đồng tiêu thụ.Đây là vấn đề  hết sức cần thiết bởi “mua tận gốc, bán tận ngọn” do doanh nghiệp cung ứng đầu vào, bao tiêu đầu ra sẽ góp phần cắt giảm các chi phí trung gian, hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh thị trường.

Tóm lại, giảm giá thành là hướng đi quan trọng cho phát triển ổn định và bền vững, là yếu tố chính để tạo dựng và duy trì năng lực cạnh tranh trong nuôi trồng thủy sản nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung. Bản thân các nông hộ, tổ chức nuôi thủy sản cần nhận thức được các vấn đề của mình, cùng với các cơ quan chức năng, ngành nông nghiệp thực hiện các công việc hoạch định, quản lý nói trên nhằm tạo tiền đề thuận lợi cho lĩnh vực nuôi trồng thủy sản nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung phát triển ổn định và bền vững.

Mai Thành Lộc – Phó Giám đốc TTKN Tiền Giang

DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/10/2017 )
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
Tam Bình 1,97 m Giảm 0,03 m
Mỹ Trung 1,78 m Giảm 0,05 m
Ngã Năm kênh 10 1,61 m Tăng 0,06 m
Hậu Mỹ Bắc 1,66 m Tăng 0,01 m
Mỹ Phước Tây 1,36 m Tăng 0,02 m
Mỹ Phước 1,54 m Tăng 0,08 m
Ngã 5 Bắc Đông 1,47 m Tăng 0,02 m
Cống Ông Khánh  1,08 m Giảm 0,03 m
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 7 giờ ngày 20/10/2017 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Rạch Mương 3,9 g/l Tăng 2,3 g/l
Bà Tài 1,8 g/l Tăng 1 g/l
Mỹ Điền 0,8 g/l Giảm 0,3 g/l
Rạch Băng 0 g/l Tương đương
Vàm Kênh  6,9 g/l Tăng 0,3 g/l
Long Hải 0 g/l Tương đương
Vàm Giồng 0 g/l Tương đương