Truy cập nội dung luôn

Videos trang chủ Videos trang chủ

Tất cả videos

Hình hoạt động Hình hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết

THỐNG KÊ THỐNG KÊ

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 137
  Tổng lượt truy cập: 525270

Cải cách hành chính

4 nhóm giải pháp cần làm đến năm 2020
27/04/2017

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, có 4nhóm giải pháp Trung ương đang tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện tronggiai đoạn 2016 -2020

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cùng đại biểu 63 tỉnh, TP tham quanthực tế một số điểm xây dựng NTM ở Hà Tĩnh

Để giải quyết nhữngnút thắt, bất cập trong việc thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới(NTM) giai đoạn 2011 - 2015, tại Hội nghị toàn quốc văn phòng điều phối NTM cáccấp năm 2017, được tổ chức tại Hà Tĩnh từ ngày 14 - 15/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNTNguyễn Xuân Cường cho biết, có 4 nhóm giải pháp Trung ương đang tập trung chỉ đạocác địa phương thực hiện trong giai đoạn 2016 - 2020.  Dấu ấn nơi “chảo lửa,túi mưa”

Được đánh giá là tỉnh có nhiều cách làm hay, sáng tạo,tại hội nghị ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, hơn 6 năm qua HàTĩnh xác định cốt lõi xây dựng NTM là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhậpcho người dân. Vì thế, ngay từ năm 2012 tỉnh đã quy hoạch xây dựng sản phẩm chủlực, sau đó khi Thủ tướng phê duyệt đề án tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xâydựng NTM thì Hà Tĩnh bắt đầu phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị với 3 yếutố cần gồm: doanh nghiệp, KHCN và HTX, tổ hợp tác.

“Đến nay Hà Tĩnh đã có những sản phẩm hình thành theođịnh hướng trên như: cây ăn quả, chăn nuôi bò, lợn, hươu, nuôi trồng thủy sản.Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả bước đầu. Vì thế, những năm tới Hà Tĩnh sẽtiếp tục ưu tiên nguồn lực tối đa để hỗ trợ các địa phương, người dân thực hiệnChương trình”, ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lê Đình Sơn, dù là tỉnh được ví như “chảolửa, túi mưa” nhưng phong trào NTM đã thực sự ăn sâu vào tiềm thức của mỗi mộtngười dân Hà Tĩnh. Sau khi hình thành tiêu chí 20 về khu dân cư NTM kiểu mẫu,vườn mẫu và ban hành bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, trong thời gian ngắn toàntỉnh có đến 1.200 thôn; 1.300 vườn mẫu đạt chuẩn.

Theo Bí thư Hà Tĩnh, xây dựng NTM là một “cuộc cách mạng”vì thế phải làm kiên trì và quan trọng nhất là tạo được ý thức tự giác của dân.Kinh nghiệm Hà Tĩnh rút ra được, tiếp theo là sự vào cuộc của cán bộ quyết địnhthành - bại của Chương trình, ở đâu cán bộ làm NTM từ cái tâm, trái tim mìnhthì ở đó phong trào sẽ lên. Yếu tố nữa là phát huy tối đa quyền dân chủ cơ sở.Ban hành cơ chế chính sách kịp thời. Kiểm tra, nhắc nhở cơ sở thường xuyên. 

Phổ biến mô hình vườn mẫu trên toàn quốc

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đề xuất của các địaphương, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: Xây dựng NTM làchương trình hành động cụ thể, tổng hợp, đầy đủ nhằm thể chế hóa thực hiện Nghịquyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.


Ảnh: Thanh Nga


Giai đoạn 1 (2011 - 2015) xây dựng NTM trở thành phongtrào sâu rộng, ý nghĩa và hết sức thiết thực. Những năm gần đây chưa có chươngtrình nào đi vào cuộc sống như vậy. Trong một thời gian ngắn, cả nước huy độngđược gần 900 nghìn tỷ; hoàn thiện một phần lớn các thiết chế hạ tầng; giaothông, công trình thủy lợi tăng gấp 10 lần giai đoạn 2005 - 2010; hơn 20 nghìnmô hình ở các quy mô khác nhau “sống” được, góp phần nâng cao đời sống vậtchất, tinh thần của người dân.

“Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn có nhiều nút thắt, bất cập đặt ranhư: Phát triển vùng miền không đồng đều; 19 nhóm tiêu chí đưa ra nhưng áp dụngvào nhiều vùng không phù hợp, đặc biệt là nhóm tiêu chí cứng như đường,trường, trạm, chợ...; công tác chỉ đạo đến phân bổ nguồn lực đang tập trung nhiềuvào cơ chế hạ tầng mà chưa chú trọng đổi mới sản xuất, thay đổi tư duy, môi trườngsống, môi tường sản xuất;một số nơi chạy theo tiến độ dẫn đến nợ nhiều...”, Bộ trưởng nói.

Đểgiải quyết bài toán trên, theo Bộ trưởng có 4 nhóm giải pháp giai đoạn 2016 -2020 tập trung thực hiện gồm: Tăng tiềm lực đầu tư kinh tế cho khu vực nôngthôn bằng cả nguồn xã hội và nguồn ngân sách, riêng ngân sách Trung ương giaiđoạn này sẽ đầu tư 63 nghìn tỷ đồng; ưu tiên cao nhất cho những vùng có điềukiện kinh tế khó khăn.

Thứhai, chỉnh sửa bộ tiêu chí sao cho phát triển hạ tầng phù hợp điều kiện pháttriển KTXH, cũng như nhu cầu văn hóa từng vùng miền. Theo đó, năm 2016, Thủtướng ban hành bộ tiêu chí mới, trong đó, tập trung nhiều hơn vào việc tổ chứcthúc đẩy sản xuất, môi trường, an ninh trật tự, duy trì bản sắc văn hóa..., cònlại thiết chế hạ tầng khác như đường, chợ, công trình thủy lợi... thì giao choChủ tịch tỉnh linh hoạt, tùy điều kiện địa phương để quy định cụ thể.

Nhómthứ ba, thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và thứ tư là công tác lãnh đạo, chỉđạo, tuyên truyền.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nhấnmạnh: “Qua xem xét, đánh giá mô hình mỗi làng một sản phẩm OCOP ở tỉnh QuảngNinh và vườn mẫu gắn với khu dân cư kiểu mẫu ở Hà Tĩnh, Trung ương nhận thấyđây là những mô hình rất sáng tạo, phù hợp. Vì thế, Trung ương quyết định sẽ phổbiến 2 mô hình này trên toàn quốc”

+ Ông Lê Thiết Cương, Phó CVP thường trực Văn phòngđiều phối NTM Hà Nội:


"Hiện Hà Nội đang thực hiện xây dựng NTM theo Quyếtđịnh 1980 của Thủ tướng Chính phủ. Trong quyết định này có nêu: “Hướng đến xâydựng xã NTM kiểu mẫu”, nhưng hiện nay chưa có bộ khung chuẩn nào là xã kiểumẫu. Kiến nghị Trung ương ban hành một bộ khung chung, có thể triển khai theohai hướng như Hà Nội đang làm là: xây dựng xã NTM kiểu mẫu gắn với phát triểncông nghiệp đô thị hoặc xã NTM kiểu mẫu thuần nông".


+ Ông Phạm Minh Chiến, Chủ tịch UBNDhuyện Hải Hậu, Nam Định:

 Hải Hậu đang thựchiện mô hình gia đình NTM và xóm NTM. Gia đình NTM phải đạt chuẩn 8 tiêu chí,ví dụ như nhà cửa xây dựng kiên cố, sạch đẹp; có 3 công trình vệ sinh; con cáiđược học hành, mua thẻ BHYT đầy đủ...

Đối với xóm NTM, phải hoàn thành 11 tiêu chí như đạt xóm văn hóatheo quy định, có nhà văn hóa xóm, đường nông thôn xe ô tô đi được, có điệnthắp sáng đường làng và có trên 90% gia đình đạt gia đình NTM".

Nguồn “nongnghiep.vn
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
DỰ BÁO THỜI TIẾT

Hà Nội

 Thời tiết một số vùng ở nước ta

Tp Hồ Chí Minh

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Huế

Thời tiết Huế

Tiền Giang

Thời tiết Tp Hồ Chí Minh

Nha Trang

Thời tiết Nha Trang

Cà Mau

Thời tiết Cà Mau

 
THÔNG TIN MỰC NƯỚC
Tình hình mực nước khu vực tỉnh Tiền Giang 
 
 
Điểm đo Mực nước cao nhất So với ngày trước
 
THÔNG TIN ĐỘ MẶN
Tình hình hạn mặn khu vực tỉnh Tiền Giang 
(Đến 12 giờ ngày 05/3/2021 )
 
Trạm đo Độ mặn cao nhất So với ngày trước
Trên Sông Tiền    
Bến đò Rạch Vách 12,2 g/l Tăng 1,1 g/l
Cầu Vàm Giồng 7,9 g/l Tăng 0,8 g/l
Bến đò Hòa Định 4,4 g/l Tăng 0,4 g/l
Cống Xuân Hòa 2,18 g/l Tăng 0,31 g/l
Vàm Tân Mỹ Chánh  1,97 g/l Tăng 0,25 g/l
Công viên Lạc Hồng 1,75 g/l Tăng 0,18 g/l
Cầu Xoài Hột 0 g/l Giảm 0,47 g/l
Phà Thới Lộc 0 g/l Tương đương
Trên Sông Soài Rạp và Kênh Chợ Gạo    
Cống Số 3 9,9 g/l Tương đương
Cầu Chợ Gạo 7,3 g/l Tương đương
Bến đò Xuân Đông 1,9 g/l Giảm 0,75 g/l
Giảm 0,2 g/l